Liên ngành Tư pháp huyện Nghi Xuân tổng kết hoạt động năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016

17:34 01/04/2016
Liên ngành tư pháp huyện Nghi Xuân vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện; Hoàng Thị Hải, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy.

Năm 2015, các cơ quan liên ngành tư pháp huyện Nghi Xuân gồm Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Chi cục thi hành án dân sự huyện đã luôn phối hợp chặt chẽ đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh chống , phòng ngừa vi phạm,tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong năm 2015, việc phối hợp trong giải quyết án hình sự cơ bản kịp thời, đảm bảo thận trọng, chính xác, tránh được khởi tố thiếu căn cứ hoặc oan sai. Công tác tiếp nhận phân loại xử lý tin báo tố giác tội phạm đã giải quyết 41/43tin đạt  95%, số án thụ lý điêù tra 50 vụ, 95 bị can, kết quả giải quyết của cơ quan điều tra công an huyện 42 vụ, 85 bị can, kết quả thụ lý của Viện kiểm sát 41 vụ, 86 bị can, kết quả thụ lý, giải quyết của Tòa án 43 vụ, 84 bị can, công tác tạm giữ đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; công tác thi hành án hình sự có nhũng chuyển biến tích cực.

Bên cạnh đó, công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; công tác thi hành án dân sự; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong quá trình phối hợp vẫn còn những tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục trao đổi, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong năm 2015, Liên ngành tư pháp huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong năm 2016.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá, phân tích làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của những hạn chế, thiếu sót; đồng thời, đề xuất một số giải pháp, kiến nghị để khắc phục kịp thời, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp liên ngành, làm tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, đáp ứng được sự kỳ vọng của cấp ủy, chính quyền và niềm tin của nhân dân ở địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí  Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những kết quả mà liên ngành tư pháp đã đạt được trong năm qua đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh: Năm 2016, các cơ quan trong liên ngành tư pháp đã cần có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về các bộ luật mà Quốc hội vừa thông qua, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, trấn áp tội phạm, làm tốt công tác đơn thư kiếu nại tố cáo, cần nỗ lực, cố gắng để đạt được những kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Đồng thời, đề nghị các cơ quan trong liên ngành tư pháp tiếp thu những ý kiến đóng góp tại Hội nghị với tinh thần nghiêm túc, cầu thị để khắc phục những hạn chế, thiếu sót, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong thời gian tới, góp phần đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện.

Ngọc Trâm