Xử lý khách hàng gian lận trong quá trình sử dụng điện

15:09 19/06/2018
Công an huyện phối hợp với Điện lực Nghi Xuân vừa tiến hành điều tra, xử lý các hành vi "gian lận trong quá trình sử dụng điện" của một số hộ dân tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân.

Đối tượng Nguyễn Đình Liệu tại cơ quan điều tra

Sáng ngày 10/6, công an huyện Nghi Xuân phối hợp với điện lực Nghi Xuân bắt quả tang đối tượng Nguyễn Đình Liệu (SN 1954, quê ở xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đang thực hiện hành vi lắp đặt các thiết bị điều chỉnh công tơ nhằm làm sai lệch lượng điện tiêu thụ theo hướng có lợi cho một số hộ dân sử dụng điện tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân. Sau khi làm xong đối tượng Liệu đã lấy tiền công của các gia đình trên với số tiền là 1.500.000 đồng. Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Đình Liệu đã khai nhận hành vi vi phạm của mình, hiện vụ việc đang được công an Nghi Xuân tiếp tục điều tra làm rõ.

cùng các tang vật có liên quan

Ngày 12/6, qua kiểm tra, điện lực Nghi Xuân tiếp tục phát hiện và lập biên bản truy thu số tiền hơn 26 triệu đồng đối với hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Lĩnh và bà Nguyễn Thị Trừ tại thôn Minh Hòa, xã Xuân Thành với hành vi sử dụng điện trái phép. Sau đó, 2 gia đình trên đã được mời về trụ sở công an huyện để làm rõ hành vi gian lận về sử dụng điện. Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Xuân Lĩnh và gia đình bà Nguyễn Thị Trừ cũng đã thừa nhận những hành vi sai phạm của mình.

Trong thời gian qua, Điện lực Nghi Xuân cũng đã phát hiện nhiều hộ dân sử dụng các hình thức như: Xâm phạm chì niêm phong nhằm làm sai lệch công tơ (đổi cực tính công tơ, thay bộ số công tơ, tua lại chỉ số công tơ); Thay đổi cực tính công tơ, mở hộp công tơ thay đổi sơ đồ đấu nối của hệ thống đo đếm sau đó dùng nguội của hộ khác sử dụng; Câu móc trực tiếp, lợi dụng các điểm dây vào hộp công tơ để câu móc...nhằm gian lận trong quá trình sử dụng điện.

Hành vi trộm cắp điện không chỉ đe dọa đến tính mạng con người, an toàn ngành điện, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn mà còn làm thất thoát nguồn điện năng của nhà nước, khi bị phát hiện tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính, truy thu số tiền gian lận về sử dụng điện và có thể bị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc công an Nghi Xuân phối hợp với ngành điện tiến hành xử lý các trường hợp người dân có hành vi trộm cắp điện vừa qua trên địa bàn như một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những ai cố tình vi phạm, gian lận về sử dụng điện.

Anh Đức - Đức Đồng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng