Nghi Xuân vững tin vào Xuân mới

12:30 12/02/2018
Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đảng Cộng Sản Việt Nam tròn 88 năm, mừng xuân mới Mậu Tuất 2018. Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Xuân vui mừng đón chào Xuân mới với những thành tựu nổi bật về kinh tế xã hội đã đạt được trong năm qua, Nghi Xuân là huyện duy nhất của cả tỉnh Hà Tĩnh được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Kết quả ấy là cơ sở quan trọng để huyện nhà tự tin, vững bước vào Xuân mới Mậu Tuất với khí thế thi đua tập trung xây dựng huyện đạt chuẩn NTM năm 2018.

Nghi Xuân hôm nay..

Năm 2017 khép lại, Nghi Xuân ghi đậm dấu ấn về ý chí vượt khó, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân toàn huyện; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc đầy trách nhiệm trước nhân dân của cả hệ thống chính trị đã tạo nên những kết quả rất quan trọng. Kinh tế - xã hội Nghi Xuân tiếp tục ổn định và phát triển, quốc phòng, an ninh được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2017 Nghi Xuân dẫn đầu toàn tỉnh về xây dựng NTM, thu ngân sách, thu hút đầu tư, cải cách hành chính… Nghi Xuân cũng đã được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng cờ về thành tích xuất sắc dẫn đầu toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham quan trải nghiệm du lịch NTM tại Nghi Xuân

Nghi Xuân luôn xác định “Xây dựng nông thôn mới là của người dân do dân và vì dân” nên huyện đã luôn bám sát các Nghị Quyết, chủ trương của cấp trên và ban hành quy chế hoạt động và nhiều Nghị quyết để thực hiện chương trình theo đúng lộ trình đã đề ra. Huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,thành lập các đoàn, tổ công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra giám sát tại các xã, thị trấn gắn với chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và xây dựng khung kế hoạch triển khai thực hiện huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Mỗi ngày thứ 7, chủ nhật đối với lãnh đạo huyện ủy, UBND,và các phòng ban chuyên môn là dành hết thời gian cho công việc thực địa cơ sở để có những chỉ đạo kịp thời, sát với tình hình thực tế của địa phương, chính vì thế xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Nghi xuân đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng, hiệu quả kinh tế khá rõ nét, có sức lan tỏa nhanh. Ngay từ đầu năm 2017, huyện đã tổ chức đăng ký thi đua giữa các xã để phấn đấu mỗi đơn vị hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình và minh chứng cho thấy 6 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017 thì 6/ 6 xã  được công nhận là đạt chuẩn năm 2017, nâng tổng số xã đạt chuẩn trên địa bàn toàn huyện lên 14 xã, không còn xã đạt dưới 13 tiêu chí.

Việc làm rõ nét nhất là trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh, vườn mẫu, hàng năm huyện đã tổ chức phát động cuộc thi xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và tổ dân phố văn minh nên đã trở thành phong trào rộng khắp, thành ý thức tự giác của mỗi người. Đến nay, toàn huyện có 159 khu dân cư, tổ dân phố có phương án triển khai xây dựng, trong đó có 46 thôn, tổ dân phố cơ bản đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh. Phong trào phát triển kinh tế vườn, xây dựng vườn mẫu lan tỏa mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, toàn huyện có 346 vườn mẫu được xây dựng, trong đó có 128 vườn đạt chuẩn. Cùng với việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, Nghi Xuân đã xây dựng thành công bước đầu mô hình làng xã du lịch trải nghiệm Nông thôn mới, đây là hướng đi mới để gìn giữ nét văn hóa làng quê. Thông qua những việc làm cụ thể đã gắn kết hơn tình làng nghĩa xóm, cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng NTM bền vững mà Đảng bộ huyện Nghi Xuân đã xác định.

Nghi Xuân là huyện được lựa chọn làm điểm dừng chân, nghỉ ngơi và thực hiện nhiều chuyến du lịch trải nghiệm của gia đình các đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam vào đầu năm 2018 và Nghi Xuân cũng đã hoàn thành việc tổ chức khảo sát tổng thể lựa chọn các sản phẩm có thể tham gia vào chương trình OCOP( mỗi xã một sản phẩm). Về Nghi Xuân hôm nay chúng ta không chỉ cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê giàu truyền thống cách mạng mà còn là vẻ đẹp của sự gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống, vẻ đẹp của sự cống hiến, lao động miệt mài của người dân để có được những miền quê đáng sống như hôm nay.

Bước trên những con đường nông thôn mới rộng dài không thể kể hết được những giọt mồ hôi đã đổ xuống, sự kiên trì, nhẫn nại của cán bộ và nhân dân huyện Nghi Xuân, là sự vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng và nhà nước vào tình hình cụ thể, là biết khơi dậy tinh thần cách mạng của nhân dân. Thực tế đã cho thấy, trong mỗi tiêu chí Nông thôn mới, nếu có sự quan tâm chỉ đạo sát và kịp thời của cấp uỷ chính quyền các cấp thì hiệu quả sẽ càng được chứng minh. Đặc biệt, mỗi nhóm tiêu chí nếu được cụ thể hoá bằng các nghị quyết chuyên đề, được phân tích, bàn bạc, với sự đóng góp của trí tuệ tập thể thì việc triển khai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Xây dựng NTM với 20 tiêu chí, đòi hỏi ngày càng khắt khe theo Quyết định 05 của UBND tỉnh, thì nếu không có lộ trình cụ thể, không bám đường găng tiến độ và không có các nghị quyết dẫn đường… chắc chắn sẽ không tránh khỏi những lúng túng bị động.

Kết cấu hạ tầng KT-XH đã tạo nên diện mạo mới trên các vùng quê, tác động tới nhu cầu thiết yếu của từng gia đình, làm thay đổi một bước quan trọng về chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trong năm 2017, Nghi Xuân đã huy động trên 18.648 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước trực tiếp cho chương trình hơn 2.502 tỷ đồng, ngân sách trung ương 36,82 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 41,851 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện, vốn lồng ghép, xã hội hóa và nhân dân đóng. Từ những nguồn vốn trên, huyện đã triển khai xây dựng 38,16 km đường giao thông nông thôn, xây mới và nâng cấp cấp xây mới 29 nhà văn hóa thôn, 10 khu thể thao xã, hoàn thiện một chợ đạt chuẩn, xây dựng 9 nhà đa năng trường tiểu học, tiếp tục hoàn thiện 9 công trình trường học và xây dựng nâng cấp 6 trạm y tế... Kết quả rà soát theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới của tỉnh (Quyết định 05), đến nay, bình quân đạt 15,35 tiêu chí/xã, cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh 13,5 tiêu chí/xã.

Cùng với phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng thì phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, đưa các giống cây, giống con mới có năng suất hiệu quả kinh tế cao vào du nhập trên địa bàn. Nghi Xuân đã triển khai 2 đề án đề án “Phát triển chăn nuôi tập trung tại các xã ven chân núi Hồng Lĩnh” và đề án  Đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản ở các xã ven biển”. Từ đó nhiều mô hình kinh tế, trang trại, gia trại đã được ra đời và cho thu nhập cao.

Hiện nay toàn huyện có 676 mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, thu nhập 100 triệu đồng/năm, trong đó có 97 mô hình lớn, 108 mô hình vừa và 471 mô hình nhỏ. Toàn huyện huyện cũng đã thành lập mới 30 tổ hợp tác, nâng tổng số tổ hợp tác trên địa bàn lên 121 tổ hợp tác, thành lập mới 11 HTX nâng tổng số lên 84 HTX, thành lập mới 44 doanh nghiệp nâng tổng số toàn huyện có 301doanh nghiệp và xây dựng một số mô hình cánh đồng mẫu tại Xuân Viên, Xuân Hồng, Xuân Lam.

Năm 2017, Nghi Xuân dẫn đầu toàn tỉnh về thu hút đầu tư với 56 dự án được chấp thuận đầu tư với tổng mức đầu tư 3.169 tỷ đồng, trong đó có 39 dự án được UBND tỉnh phê duyệt với mức đầu tư 3.108 tỷ còn lại là các dự án huyện phê duyệt, góp phần nâng tổng thu nhập bình quân đầu năm 2017 ước đạt 32 triệu đồng. Văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững, các thiết chế văn hoá được củng cố gắn với nâng cao dân chủ cơ sở, xây dựng và cũng cố hệ thống chính trị vững chắc.

Lãnh đạo tỉnh và huyện thăm, tặng quà các gia đình chính sách hộ nghèo trên địa bàn huyện nhân dịp tết Mậu Tuất 2018

Công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách được cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở chú trọng quan tâm. Nhân dịp đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, Nghi Xuân đã trích ngân sách, vận động, kêu gọi các nhà tài trợ, con em xa quê trên mọi miền Tổ quốc và Việt kiều…quyên góp ủng hộ được trên hàng tỷ đồng, trao tặng trên 10 nghìn suất quà các loại.

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất, các đồng chí lãnh đạo huyện đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, gia đình có công với nước, Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các đồng chí lãnh đạo huyện đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên các gia đình, cá nhân vượt qua những khó khăn của cuộc sống đời thường, tích cực tham gia và động viên con cháu tham gia tốt các phong trào của địa phương, có nhiều đóng góp vào thành chung của huyện nhà. Các đồng chí lãnh đạo huyện cũng yêu cầu địa phương quan tâm, chăm lo đến các gia đình người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, toàn thể nhân dân đón Tết Mậu Tuất đầm ấm, an vui và hạnh phúc.

Về Nghi Xuân vào những ngày này mới cảm nhận được sự thay da đổi thịt của từng làng quê, từng ngõ xóm, đâu đâu cũng bắt gặp không khí thi đua sản xuất sôi nổi, từng nụ cười rạng rỡ trên từng khuôn mặt của người dân với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng. Tin tưởng rằng với những kết quả đã đạt được trong năm qua, sẽ tạo đà, tạo thế cho Đảng bộ và nhân dân Nghi Xuân vững tin bước vào Xuân mới với nhiều thắng lợi mới, thực hiện thành công xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018.

Ngọc Trâm

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng