Nghi Xuân - miền quê lưu giữ hồn dân tộc

11:50 12/06/2017
Tôi đã nhiều lần xuôi dòng sông Lam ra vùng cửa biển Xuân Hội và hãy còn nhớ những cảm giác lo lắng khi ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ bé của ngư dân, để tham quan cảnh đẹp quê hương bên đôi bờ sông nước. Chỉ đến lần này, trong một hành trình khởi điểm của tour du lịch từ đảo Lan Châu (Cửa Lò) ngược dòng sông Lam về với vùng quê địa linh nhân kiệt huyện Nghi Xuân bằng ca nô cao tốc lướt trên những ngọn sóng thì mới tìm thấy cảm giác thoải mái và thích thú trước một vùng trời sông nước mênh mang.

Các du khách trong một tour du lịch từ đảo Lan Châu - Cửa Lò sang tham quan, trải nghiệm tại Nghi Xuân bằng ca nô cao tốc...

Theo cánh tay chỉ của ông Trần Quốc Lâm, Giám đốc Công ty cổ phần Song Ngư, nhìn về phía biển, nơi đang được công ty đầu tư xây dựng khu nghỉ dưởng cao cấp trong đó có những khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ông Lâm cho biết, hiện nay công ty đang đầu tư mở rộng các tour, tuyến du lịch trải nghiệm qua các điểm du lịch lịch sử - tâm linh, NTM trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận, trong đó đặc biệt chú trọng đến các khu di tích văn hóa ở Nghi Xuân - Hà Tĩnh, một miền quê có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và trong những năm gần đây đã hình thành nhiều điểm sáng trong xây dựng NTM

Việc mở rộng tour, tuyến du lịch trải nghiệm Lan Châu - Song Ngư – sông Lam và các khu di tích văn hóa, khu du lich trải nghiệm trên địa bàn huyện Nghi Xuân được hình thành và triển khai thực hiện đã cho thấy tầm nhìn chiến lược của Công ty cổ phần Song Ngư Sơn trong việc đáp ứng nhu cầu của du khách về sản phẩm du lịch.

Trở lại với chuyến hành trình bằng ca nô cao tốc từ đảo Lan Châu ra đảo Ngư và ngược dòng sông Lam đến với các danh thắng trên địa bàn Nghi Xuân, chúng tôi như được lướt bay trên mặt sóng và trải qua những cảm xúc bồi hồi lạ thường. Nằm ở phía nam sông Lam, cạnh thành phố Vinh (Nghệ An), huyện Nghi Xuân được bao bọc bởi núi, sông và biển cả, một địa thế " Tam hợp" sơn thủy hữu tình.

Về với Nghi Xuân, du khách được tham quan khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, đền Chợ Củi...

Không chỉ được biết đến là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân nổi tiếng với nhiều địa danh kỳ vĩ được tắm đẫm sắc màu huyền thoại và truyền thuyết gắn với quá trình dựng nước và giữ nước. Trong hệ thống di tích, lịch sử văn hóa nơi đây, đặc biệt, độc đáo hơn cả là đền Củi, nơi thờ Liễu hạnh công chúa và tướng Hoàng Mười. Đền Củi nằm trên mái bắc của núi Hồng vươn mình sà xuống sông Lam, dòng sông dịu dàng ôm quanh chân núi để tạo nên cảnh sắc thơ mộng, điểm du lịch văn hoá tâm linh nổi tiếng. Từ Cửa Hội nhìn vào bờ nam chúng ta sẽ bắt gặp đình Hội Thống, công trình được xây dựng từ thế kỷ XVII, với những chi tiết điêu khắc, chạm trổ tinh xảo, niềm tự hào của cư dân sông nước. Ngược dòng về Bến Thủy ta lại bắt gặp bến Giang Đình - một di tích nằm trong "Nghi Xuân bát cảnh", nơi cụ Nguyễn Tiên Điền vẫn thả mình với "Ân tình non nước" Hồng Lam.

Bà Ngô Bình,- Bác sỹ Bệnh viện giao thông Nghệ An chia sẽ cảm xúc khi tham gia tour du lịch trải nghiệm: “ Tôi đã từng nghe nhiều bài hát về sông Lam, núi Hồng và đọc nhiều lần truyện Kiều của cụ Nguyễn Du và hôm nay ngược dòng sông Lam về thăm bến Giang Đình, về thắp hương cho cụ Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, được xem chèo Kiều, nghe hát ca trù, tôi thấy mình như được đắm mình trong những di sản văn hóa nổi tiếng, trong những âm thanh độc nhất không thể có ở một vùng miền nào khác. Tôi tự hỏi tại sao mình lại không quay lại nơi này một lần và có thể bao lần khác nữa. Do vậy theo tôi, chúng ta cần làm sao phát huy tour, tuyến du lịch này một cách khoa học và có chiều sâu hơn nữa”.

Du khách còn được thưởng thức các làn điệu dân ca, nghe hát Ca Trù, chèo Kiều...

Đặc biệt Nghi Xuân còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa phi vật thể mang đậm cốt cách của con người xứ Nghệ như: Phường ví, Ca Trù, Trò Kiều….Nằm trong dải bờ biển dài 32km của Nghi Xuân, khu du lich sinh thái biển Xuân Thành được biết đến như một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, đến với Xuân Thành, một địa chỉ của vùng quê văn hóa du khách có thể vừa tắm biển, vừa thăm thú các di tích, thắng cảnh bằng hệ thống giao thông thuận lợi.

Các di tích, danh thắng ở Nghi Xuân đan xen, trong cự li không quá xa cho phép phát triển đa dạng hóa các lọai hình du lịch: Du lịch tâm linh thăm viếng các đền chùa trong đó đền Củi là điểm nhấn; Khu du lịch sinh thái biển Xuân Thành, du lịch văn hóa trong đó lấy không gian văn hóa truyện Kiều (đã được hoạch định trong đề án phát triển du lịch chung của tỉnh). Thời gian xây dựng cho một tour du lịch trên địa bàn ngắn nhất là một buổi, dài nhất cũng chỉ 2 ngày 3 đêm. Với độ dài của tour như vậy rất phù hợp với du khách từ thành phố Vinh, thành phố Hà Tĩnh đến với các xã, thị trên địa bàn Nghi Xuân.

Nghi Xuân vốn đã nổi tiếng là cái nôi của ca trù, trò Kiều, dân ca ví giặm, việc thành lập các CLB văn nghệ dân gian tại các Khu dân cư NTM kiểu mẫu chính là tiền đề chắp cánh cho những “đặc sản” của huyện được vươn xa hơn, tạo điều kiện cho người dân sáng tạo, hưởng thụ và hướng tới du lịch trải nghiệm làng xã NTM. Các CLB văn nghệ dân gian sẽ là cầu nối hữu ích đưa du khách đến với Nghi Xuân nhiều hơn và trong tương lai chính CLB này sẽ tự “nuôi sống” mình và làm giàu cho chính chủ thể sáng tạo - những người nông dân chất phác. Bước đầu Nghi Xuân đã rất thành công trong tour du lịch với tên gọi “Chiêm ngưỡng, trải nghiệm làng quê NTM” , du khách được tham quan, trải nghiệm mô hình du lịch làng xã NTM tại các xã Xuân Viên, Xuân Mỹ, Xuân Phổ, Xuân Thành. Đến nay đã có rất nhiều tour đăng ký, đặc biệt là những người có con em đang học tập ở nước ngoài, khi nhìn thấy loại hình du lịch trải nghiệm này thì rất muốn về để trải nghiệm, chiêm ngưỡng. Bây giờ du khách khi về Nghi Xuân khi cần nghe Ca Trù hay trò Kiều, Sắc bùa, hát văn, dân ca ví giặm…thì người dân phục vụ ngay.

Khi hỏi về cảm xúc được tham gia tour du lịch trải nghiệm này bà Hà Tuyết Mai, quận Long Biên, Hà Nội chia sẻ: “ Tôi thấy thích thú vô cùng khi được tham gia tour du lịch về huyện Nghi Xuân thông qua sự hỗ trợ của công ty cổ phần Song Ngư. Tôi đã từng đi nhiều nước trên thế giới nhưng hôm nay về tham quan các danh thắng của huyện Nghi Xuân, tôi thấy tự hào về một miền quê có nhiều danh nhân nổi tiếng. Nhưng tôi cũng có một chút phân vân và tự hỏi tại sao chúng ta lại để những danh thắng này, di sản này ngủ quên trong tiềm năng, không biến những giá trị văn hóa đó thành những sản phẩm du lịch có giá trị? Thông qua đây, chúng tôi cũng chân thành cảm cảm ơn Công ty cổ phần Song Ngư đã tạo cơ hội cho chúng tôi có một chuyến đi có nhiều cảm xúc rất mới mẻ này”.

và trải nghiệm cùng làm người nông dân xưa, được tự mình xay lúa, giã gạo, nơm cá...

Ngoài ra, Nghi Xuân đang tập trung khai thác các tiềm năng ẩm thực ở làng quê. Du khách khi về các vùng quê ở đây được nơm cá, đuổi gà, bắt lợn, ăn bánh đúc, bánh đùm bằng gạo chiêm…và tự chế biến. Một số làng nghề như nồi đất ở Cổ Đạm, làm nón ở Tiên Điền cũng đang được khôi phục để sản xuất ra các sản phẩm du lịch phục vụ du khách.

Nhận xét về những mô hình du lịch trải nghiệm ở Nghi Xuân, Giáo Sư – Tiến sỹ Bùi Văn Lãnh, Phó Giám đốc trường Đại Học Y Hà Nội chia sẻ: “Nghi Xuân thật đáng tự hào là một vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều danh nhân nổi tiếng xứng tầm thế giới. Tôi đã từng nghe nhiều câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của cụ Nguyễn Du, cụ Nguyễn Công Trứ nhưng hôm nay về đây, trước những di tích của các cụ mới thấy đúng là vùng quê Nghi Xuân sản sinh ra nhiều danh nhân văn hóa tài danh xứng đáng với niềm tự hào là hồn cốt dân tộc. Tour du lịch trải nghiệm này theo tôi sẻ thành công trong tương lai nếu doanh nghiệp mạnh dạn phát huy khả năng, mở rộng tầm nhìn trong chiến lược đầu tư. Bên cạnh đó cần thiết phải có sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương và sự chung sức, đồng lòng  của người dân ”.

Sáng tạo nhưng vẫn giữ được “hồn” dân tộc trong lòng NTM là hướng phát triển bền vững mà Nghi Xuân đã lựa chọn. Tuy nhiên, để thu hút du khách nhiều hơn nữa, thiết nghĩ cần kết nối tất cả các loại hình du lịch, tạo thành những tour, tuyến xuyên suốt để níu giữ du khách gần xa.

Hồng Quang

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng