Thanh niên Nghi Xuân sẵn sàng lên đường nhập ngũ

22:06 04/03/2018
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, 97 thanh niên ưu tú của huyện Nghi Xuân đang háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này huyện Nghi Xuân cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân.

Các thanh niên tham gia khám tuyển được kiểm tra nội - ngoại khoa, da liễu, răng, hàm mặt, đo huyết áp…xét nghiệm các loại bệnh về đường máu như HIV, viêm gan B.

Anh Nguyễn Xuân Cường ở TDP 8A, là một trong 4 thanh niên giáo dân của thị trấn Xuân An sẽ lên đường nhập ngũ năm 2018. Dù hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố vừa mất vì bệnh, các anh em làm ăn xa nhà, chỉ còn Cường ở nhà làm điểm tựa cho mẹ. Nhưng nhận thức rõ trách nhiệm công dân trước nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ tổ quốc, anh đã tình nguyện xin được lên đường nhập ngũ. Vượt qua 2 vòng khám tuyển anh Cường đã hội đủ các tiêu chuẩn để vinh dự nhận lệnh gọi nhập ngũ vào Lữ đoàn pháo binh 16 QK4. Trước ngày lên đường, anh Cường và gia đình đã nhận được sự quan tâm không chỉ của cấp uỷ chính quyền thị trấn Xuân An mà còn có sự động viên của các đoàn thể và nhân dân trong thôn.

Vẫn biết trong lúc còn tang thương, nhưng bà Nguyễn Thị Toàn vẫn  nén buồn đau để người con trai Nguyễn Xuân Cường yên tâm lên đường nhập ngũ, như nguyện vọng nhắn nhủ của bố em trước lúc qua đời.

Những gia đình, nhất là bậc làm cha, làm mẹ có con em chuẩn bị tham gia nhập ngũ lần này đều nhận thức sâu sắc được việc tham gia nghĩa vụ Quân sự là một nhiệm vụ cao cả của những thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Chính vì vậy mà các gia đình đã vui mừng, tự hào, động viên con em mình tích cực lên đường nhập ngũ.

Các đơn vị nhận quân và BCH Quân sự huyện tiến hành ký kết Biên bản hiệp đồng giao nhận quân năm 2018.

Nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và sự phối kết hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp; Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện về công tác tuyển quân; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở nên công tác tuyển quân được tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm công khai, công bằng, đúng luật...

100% thanh niên khám trúng tuyển nhận lệnh lên đường nhập ngũ đều là đoàn viên thanh niên ưu tú. Điều đáng ghi nhận là năm nay, tỷ lệ thanh niên trúng tuyển của huyện cao hơn hẳn các năm trước cả về sức khoẻ, trình độ văn hoá. Riêng thị trấn Xuân An, là địa bàn có 30% là giáo dân, nhu cầu của thanh niên phần lớn muốn làm kinh tế hoặc đi học ngành nghề nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động. Hầu hết thanh niện đều nhận thức sâu sắc trách nhiệm và nghĩa vụ công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Trong đợt tuyển quân này, Xuân An được giao chỉ tiêu 9 thanh niên nhập ngũ nhưng Hội đồng NVQS thị trấn Xuân An đã tiếp nhận và chuyển lệnh gọi nhập ngũ cho 12 thanh niên trúng tuyển chính thức và dự bị. Đồng thời tập trung thực hiện tốt công tác quản quân từ nay đến ngày giao quân.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng quà các tân binh tại buổi gặp mặt trước lúc lên đường nhập ngũ

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho lễ giao nhận quân tại các địa phương trên địa bàn huyện NX đang diễn ra rất sôi động. Bên cạnh công tác động viên, thăm hỏi các gia đình có con em lên đường nhập ngũ, các xã thị trấn còn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, gặp mặt toạ đàm, giao lưu giữa tân binh chuẩn bị nhập ngũ và những quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Tại huyện, Đoàn Thanh niên cũng đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức gặp mặt tân binh trước lúc lên đường nhập ngũ trong không khí chứa chan tình cảm. Dịp này, lãnh đạo huyện Nghi Xuân cùng với các doanh nghiệp trên địa bàn của huyện đã trao tặng nhiều phần quà trị giá gần 150 triệu đồng cho tất cả thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Đây là việc làm thiết thực nhằm động viên thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng cao quý bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời làm tốt công tác hậu phương quân đội, giúp các chiến sỹ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân đã hoàn tất, 97 thanh niên được lệnh nhập ngũ của toàn huyện Nghi Xuân đã sẵn sàng tâm thế, để lên đường gia nhập vào các đơn vị: Vùng 3 Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn 414 Quân khu 4, Lữ đoàn pháo binh 16, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Công an tỉnh.

Ngày hội tòng quân đang tới gần, không biết lần giao quân  năm 2018 này của huyện Nghi Xuân đã là lần thứ bao nhiêu? Chỉ biết rằng, truyền thống tiếp bước cha anh lên đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc VNXHCN đã được các thế hệ trẻ của Nghi Xuân kế tục và phát huy cho đến ngày nay như một dòng sông chảy mãi làm cho bề dày về truyền thống cách mạng của một huyện anh hùng ngày càng vun đắp bằng những chiến công oai hùng trong chiến đấu cũng như trong lao động sản xuất, làm cho Nghi Xuân ngày thêm giàu đẹp.

Thanh Huyền - Hồng Quang

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng