Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Nghi Xuân khóa XX thành công tốt đẹp

17:03 19/12/2018
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, tích cực,với tinh thần dân chủ, đúng quy định, Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân huyện khóa XX đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Đoàn chủ tọa kỳ họp

Hội đồng nhân dân huyện đã xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp. Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và đại biểu tham dự kỳ họp đã phát huy cao dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, tập trung thảo luận đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, chất lượng, đi sâu vào trọng tâm những vấn đề thực tiễn và những vấn đề mà cử tri, nhân dân huyện nhà quan tâm: Sản xuất nông nghiệp cần có những chính sách hấp thụ đầu tư hợp lý và giải quyết tốt đầu ra cho sản phẩm; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án giao thông, thủy lợi; Quan tâm đầu tư xây dựng 2 thị trấn thành đô thị văn minh; Cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện; Giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại tố cáo; Ý kiến của đại biểu thị trấn Xuân An kiến nghị cần trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Núi Cơm, Cầu phao Bến Thủy; và các ý kiến về lĩnh vực giáo dục, an ninh vùng biển…Đặc biệt các ý kiến đều cho rằng, xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới là một thành công lớn nhưng giữ được phong trào thì cần đòi hỏi phải có sự vào cuộc thường xuyên của cả hệ thống chính trị với các giải pháp đồng bộ từ huyện, đến xã, đến thôn xóm, quan trọng hơn là ý thức, trách nhiệm của từng người dân.

Hội đồng nhân dân huyện ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt của Ủy ban nhân dân huyện. Năm 2018,mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng huyện nhà vẫn đạt được những kết quả tích cực, tăng trưởng cao và cơ bản các chỉ tiêu đều đạt, và vượt Kế hoạch đề ra; Đặc biệt xây dựng thành công huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước 2 năm theo kế hoạch.

Hội đồng nhân dân huyện cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; phân tích, dự báo những thách thức mới đòi hỏi các cấp, các ngành phải nỗ lực rất cao để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Năm 2019, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định trong việc thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra trong điều kiện bối cảnh có những những thuận lợi và khó khăn đan xen; là năm đầu tiên huyện nhà thực hiện đề án xây dựng huyện NTM kiểu mẫu,tập trung xây dựng các tiêu chí đô thị loại IV và là năm kỷ niệm 550 năm ngày thành lập huyện. HĐND huyện đề nghị Ủy ban nhân dân huyện nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đã thảo luận, có các giải pháp đột phá, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Đại biểu Nguyễn Viết Dũng: Vấn đề xử lý những bất cập trong khai thác khoáng sản, ô nhiễm môi trường còn chậm. Thời gian tới Phòng TNMT cần có những biện pháp nào mạnh hơn để xử lý?

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân huyện đã ưu tiên dành thời gian thỏa đáng cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Những nội dung chất vấn, trả lời chất vấn lần này tập trung vào các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm trên lĩnh vực TNMT và Y tế. Cụ thể nguyên nhân, trách nhiệm và phải pháp nào để khắc phục tình trạng bất cập trong khai thác khoáng sản và hoạt động bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng; Công tác quản lý thuế và giải quyết nợ đọng thuế; Tình trang ô nhiệm môi trường từ các hộ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm trên cát; Bệnh viện đa khoa huyện còn gây khó khăn, phiền hà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong việc chuyển tuyến điều trị.

Đại biểu Đặng Văn Hoài - Trưởng phòng TNMT trả lời chất vấn

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Thanh Sơn trả lời các ý kiến chất vấn

Phát huy tinh thần trách nhiệm cao, hoạt động chất vấn, trả lời diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, với mục đích là tìm ra các giải pháp đồng bộ để giải quyết thật hiệu quả các vấn đề đặt ra.

Sau khi các thành viên Ủy ban nhân dân huyện trả lời chất vấn, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã phát biểu tiếp thu, phân tích, làm rõ thêm một số nội dung về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân huyện; đặc biệt là đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban UBND huyện; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2019.

Tại Kỳ họp, HĐND huyện đã thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu. Với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan, các đại biểu HĐND huyện đã thể hiện chính kiến của mình về mức độ tín nhiệm đối với từng chức danh do HĐND huyện bầu.

Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện tặng hoa chúc mừng  các đồng chí được bầu bổ sung vào Ban KT-XT và Ủy viên UBND huyện

Cũng tại Kỳ họp này, HĐND huyện đã thực hiện quy trình bầu bổ sung Trưởng ban KT-XH HĐND huyện và 3 Uỷ viên UBND nhiệm kỳ 2016 -2021.

Hội đồng nhân dân huyện đánh giá cao trách nhiệm và tâm huyết của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, đã tham gia thảo luận sôi nổi và quyết định các nội dung của kỳ họp. Đây là những đóng góp quan trọng, thiết thực, thể hiện vai trò, trách nhiệm của quý vị đại biểu, sự quan tâm của cử tri và nhân dân đối với sự nghiệp phát triển của huyện nhà.

Tại kỳ họp,Hội đồng nhân dân huyện với sự thống nhất cao đã thông qua 6 nghị quyết, với mục tiêu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng -  an ninh, làm tiền đề thực hiện đề án xây dựng huyện NTM kiểu mẫu, các tiêu chí đô thị loại IV trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc kỳ họp Chủ tịch HĐND huyện Trần Báu Hà đề nghị UBND huyện, các ngành, các cấp và nhân dân huyện nhà tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo đồng bộ, khả thi theo tinh thần các nghị quyết, kết luận của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, của Hội đồng nhân dân huyện để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ cho cả năm 2019 và những năm tiếp theo; Duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới; triển khai đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với xây dựng đô thị văn minh; Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, xây dựng trên địa bàn. Triển khai chương trình phát triển đô thị của huyện, nhất là lộ trình xây dựng các tiêu chí đô thị loại IV;đẩy mạnh xây dựng các khu dân cư NTM theo hướng phát triển đô thị.

Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh công nghiệp, thủ công nghiệp trên địa bàn. Chú trọng phát triển các ngành công nghiệp chế biến gắn với các lợi thế về phát triển nguồn nguyên liệu nông sản, thủy sản vùng ven biển; Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, tăng cường thu hút đầu tư nhằm huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Thúc đẩy các Nhà đầu tư thực hiện nhanh các dự án đang triển khai sớm đưa vào hoạt động nhất là đối với các dự án trọng điểm có khả năng tạo ra các bước đột phá đối với nền kinh tế huyện nhà; Nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước về tài nguyên - môi trường; Tăng cường công tác Bảo vệ môi trường, đẩy nhanh tiến độ GPMB. Tiếp tục thực hiện quyết liệt nhiệm vụ cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến. Trước mắt tập trung tổ chức tốt lễ đón nhân huyện đạt chuẩn NTM trong dịp đón chào năm mới 2019 vào ngày 31/12/2018, hướng tới kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Xuân (1469 - 2019)... Tiếp tục làm tốt công tác đên ơn đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo từ thiện, tổ chức cho nhân dân đón Tết  Kỷ Hợi vui vẻ, an toàn, tiết kiệm. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm; Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ trong dịp tết Nguyên Đán 2019.

Thanh Huyền - Đức Đồng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng