Xây dựng Nghi Xuân trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu về văn hóa

22:12 23/01/2019
Đó là định hướng được đặt ra của huyện Nghi Xuân tại Hội nghị tổng kết thực hiện xây dựng NTM năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và trao giải cuộc thi Khu dân cư kiểu mẫu, TDP văn minh, vườn mẫu diễn ra chiều 23/1.

Cùng dự có Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện, các ban ngành đoàn thể.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Trần Báu Hà, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng chủ trì Hội nghị

Năm 2018, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc của nhân dân, phong trào xây dựng NTM ở Nghi Xuân đạt được nhiều kết quả toàn diện. Đặc biệt, xây dựng thành công huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh và trước thời hạn 2 năm.

Năm 2018, tổng giá trị sản xuất đạt 5.030 tỷ đồng , tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 17,56%. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp đạt 854,8 tỷ đồng, công nghiệp 2.402 tỷ đồng, thương mại dịch vụ 1.773 tỷ đồng.

Toàn huyện xây dựng mới được 19 mô hình sản xuất, thành lập mới 3 THT, 2 HTX, 13 doanh nghiệp. Lũy kế đến nay có 695 mô hình, 126 THT, 83 HTX, 192 doanh nghiệp.

Trong năm, các địa phương toàn huyện đã nhận gần 5.000 tấn xi măng, làm được 35,5km đường GTNT, 6,4km kênh mương nội đồng. Ngoài ra các địa phương còn huy động mở rộng được hơn 106km lề đường, xây dựng mới nhiều nhà văn hóa thôn, công trình trường học...

Các hoạt động  văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao được quan tâm góp phần khôi phục, tôn tạo các giá trị văn hóa, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị các đại biểu cũng đã phân tích những tồn tại hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như vấn đề số lượng các mô hình trên địa bàn còn ít, giá trị sản xuất nông nghiệp chưa ca. Khối lượng các tiêu chí ở nhóm xã đạt chuẩn chưa nhiều, có lúc có tâm lý thõa mãn với những kết quả đã đạt được...

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh biểu dương những kết quả nổi bật của huyện Nghi Xuân trong thời gian qua.

Đồng chí cũng lưu ý, năm 2019 và những năm tiếp theo, Nghi Xuân cần tiếp tục giữ vững phong trào, tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Để làm được điều đó, huyện cần sớm ban hành các Nghị quyết, nâng cao chất lượng các tiêu chí đoàn kiểm tra của tỉnh và trung ương còn lưu ý. Đặc biệt là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân, quan tâm công tác vệ sinh môi trường, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng các tua tuyến du lịch nông thôn mới.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân trao giấy khen cho các tập thể...

...và các cá nhân

Tại hội nghị, Nghi Xuân đã tổ chức khen thưởng cho 41 tập thể và 32 cá nhân vì đã có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân trao giải nhất cho Khu dân cư kiểu mẫu thôn Thanh Chương, xã Tiên Điền

...trao giải nhất vườn mẫu cho vườn ông Hoàng Quang Nhuệ - Thôn 1, xã Cổ Đạm

Trao giải cho các khu dân cư, tổ dân phố, vườn mẫu đạt giải trong cuộc thi Khu dân cư kiểu mẫu, tổ dân phố văn minh, vườn mẫu năm 2018 do huyện Nghi Xuân phát động từ đầu năm.

Đức Đồng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng