Hiệu quả mô hình chăn nuôi của CCB Trần Văn Nhân ở xã Xuân Hải

15:39 03/08/2016
Thương binh Trần Văn Nhân giàu nghị lực, tàn nhưng không phế, biết vượt khó khăn vươn lên trong phong trào làm kinh tế giỏi ở xã Xuân Hải.

Cuối tháng 7, chúng tôi về tham quan mô hình chăn nuôi cá, gà vịt, trâu bò của ông Trần Văn Nhân, thương binh 2 /4, trú tại thôn Hải Lục xã Xuân Hải. Cái nóng gió Lào của bắc miền Trung như lò bát quái thiêu đốt cơ thể. Vậy mà đến mô hình chăn nuôi này mát mẻ do hơi nước của những cái ao làn nước xanh biếc bốc hơi hòa vào không khí làm dịu đi cái nắng oi ả của mùa hạ. Rặng cây xanh trồng trên bờ ao xanh rì, tỏa bóng râm soi bóng xuống ao. Những chú cá trê, rô phi, trôi, chép… quẫy bì bõm, từng đàn cá lượn lờ đớp mồi nom rất thú vị. Tôi nghĩ, mô hình của ông Nhân có thể sử dụng làm điểm trải nghiệm du lịch câu cá rất thú vị.

Trên bờ ao cá một đàn gà khoảng 200 con gà choai sắp đến kỳ xuất chuồng vào dịp rằm tháng 7. Hơn trăm chú gà trống đuổi nhau tranh mồi, kêu tục tục gọi gà mái và gáy le te để khoe giọng. Có chú gà ranh mãnh bay lên đậu trên lưng mấy con bò sinh sản. Để có những ao cá, bãi chăn thả bò và nuôi gà vịt hiện nay. Nhiều năm trước đây ông Trần Văn Nhân bỏ hàng trăm triệu đồng thuê máy xúc và nhân công đào đắp hàng vạn khối đất. Nhiều năm mới tạo dựng được cơ ngơi hôm nay.

Mô hình của thương binh Trần Văn Nhân nuôi 5 con bò. Mô hình nuôi cá nước ngọt của ông Nhân có 7 ao cá với diện tích 2, 7 ha, đang làm ăn có hiệu quả trên vùng đất chua phèn, mặn mòi cây lúa cho thu nhập thấp ở xã Xuân Hải có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân xã nghèo nơi bãi ngang. Mỗi vụ cá thu hoạch khoảng 2 tấn cá nước ngọt, thu được 80 triệu đồng. Năm nay từ việc nuôi cá nước ngọt, bò sinh sản và gà vịt, sau khi trừ đi chi phí đầu tư cho thu nhập 150 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn Nhân chia sẻ: “ Mình đã có tuổi rồi, vợ con không cho làm nhiều nữa. Tuổi cao, vết thương tái phát có ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi nhưng vẫn cố gắng vì đã làm thì phải đạt hiệu quả kinh tế tăng thu nhập”.

Thương binh Trần Văn Nhân giàu nghị lực, tàn nhưng không phế, biết vượt khó khăn vươn lên trong phong trào làm kinh tế giỏi ở xã Xuân Hải . Đây là một hình thức để tăng tiêu chí thu nhập trong việc thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM ở xã Xuân Hải ./.

Đặng Viết Tường

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng