Mô hình trồng hoa Ly cho thu nhập cao

12:05 12/02/2018
Thú vui chơi hoa và cây cảnh, nhất là vào dịp đón Tết đã dần trở thành phong trào trong mỗi gia đình. Nắm bắt được xu hướng này và thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao của huyện Nghi Xuân, vợ chồng anh Lê Anh Đức thôn Hương Mỹ, xã Xuân Mỹ đã thí điểm mô hình trồng hoa trên diện tích vườn nhà mình, hàng năm thu nhập đều trên 150 triệu đồng/năm.

Năm 2013, Anh Đức bắt tay vào triển khai trồng hoa ngay tại mảnh vườn có diện tích rộng 200m 2 và trở thành người đầu tiên ở Nghi Xuân trồng cây hoa Ly có giá trị kinh tế cao nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro. Cùng với đó, anh Đức còn thuê 400m 2 đất để trồng hoa Cúc. Mặc dù là kỹ sư nông nghiệp nhưng do kinh nghiệm ít nên Tết Âm lịch 2013 vườn ly 3.000 gốc nở muộn nên chỉ lãi được 40 triệu đồng. Rút kinh nghiệm từ lần đầu tiên, những năm tiếp theo khu vườn này được vợ chồng anh Đức chăm sóc kỹ từ khâu làm đất đến điều chỉnh ánh sáng nhiệt độ nên hàng năm mang lại nguồn thu trên 100 triệu đồng. Đặc biệt năm 2016 Anh Đức thu về gần 200 triệu đồng từ bán hoa Ly. Không trồng nhiều như năm trước nhưng đến thời điểm này với 3.500 cây Ly sắp vào mùa thu hoạch cho thu nhập không thấp hơn so với 5.000 cây năm 2016.

Hoa Ly mang có giá trị kinh tế khá cao (giá bán mỗi gốc từ 40 – 60.000 đồng), nhưng lại là loài cây rất khó trồng. Hơn thế, chi phí cho mỗi vườn Ly trồng trong nhà kinh khá đắt nên không nhiều người mặn mà trồng hoa ly. Thế nhưng Anh Đức lại cho rằng “trồng hoa Ly chẳng dễ nhưng cũng không phải khó lắm. Vấn đề là làm thế nào để hoa nở đúng thời điểm mới là điều quan trọng”. Hoa ly đương nhiên phải được trồng trong nhà kính. Nếu nhiệt độ quá cao phải dùng lưới đen phủ kín để hạ nhiệt. Trường hợp thời tiết giá rét phải dùng bóng đèn để sưởi ấm, điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý. Ly giống được nhập về từ Viện hoa quả trung ương với giá 15.000/cây; thời gian trồng ly dao động từ 85 – 95 ngày. Ưu thế nổi bật của loài cây này là rất dễ tiêu thụ, có bao nhiêu thương lái đến tận nhà mua hết bấy nhiêu người trồng chẳng cần mang đi bán.

Cũng giống nhau ở nguồn gốc nhập giống, thời gian trồng và rất dễ tiêu thụ sản phẩm nhưng trồng hoa cúc lại dễ hơn nhiều, chẳng tốn nhiều chi phí. Có điều nếu không thường xuyên theo dõi cây hoa cúc dễ mắc chứng  bệnh đốm mắt cua (lá úa vàng rồi rụng xuống). Tại mảnh đất rộng 400m 2 thuê cùng thôn đôi vợ chồng trẻ còn trồng 20.000 – 30.000 cây cúc (5 màu) cho thu nhập thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng. Hàng năm hai vườn cây hoa Ly và hoa Cúc mang lại cho đôi vợ chồng này số tiền trên 150 triệu đồng.

Từ hiệu quả mô hình trồng hoa của vợ chồng anh Đức ở thôn Hương Mỹ - xã Xuân Mỹ mang lại, có thể coi đây là hướng mở trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cần được nhân rộng vừa tào thu nhập vừa đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của người dân hiện nay.

Thanh Huyền - Đức Đồng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng