Nghi Xuân: Được mùa Lúa Đông Xuân

10:45 06/06/2016
Trong những ngày này bà con Nông dân ở hầu khắp các địa phương trên địa bàn toàn huyện Nghi Xuân đang tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương thu hoạch lúa Đông Xuân. Có thể nói, đây là năm Nghi Xuân được mùa trên cả 2 giống cây chủ lực đó là Lúa và Lạc.

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Nghi Xuân gieo cấy trên 3000 ha lúa, cơ cấu chủ yếu là các giống X23, NX30, Thiên Ưu 8… Mặc dù ngay từ đầu vụ bước vào sản xuất bà con nông dân trên địa bàn toàn huyện  gặp nhiều yếu tố bất lợi do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên đã làm một số diện tích lúa bị chết, trước tình hình đó huyện đã chỉ đạo các địa phương có phương án bổ cứu kịp thời, phối kết hợp với các công ty giống cây trồng trong tỉnh và các tỉnh bạn để hỗ trợ bà con nông dân có giống kịp thời, gieo cấy đảm bảo diện tích. Bên cạnh đó nhờ chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên hầu hết các diện tích lúa phát triển khá tốt. Qua thăm đồng năng suất lúa bình quân toàn huyện ước đạt gần 50 tạ/ ha.

Nét mới trọng vụ sản xuất đông Xuân năm nay huyện đã chỉ đạo đưa giống Thiên ưu 8 vào sản xuất đại trà, tập trung ở một số xã như: Xuân Lĩnh, Xuân Hồng, Cổ Đạm qua vụ sản xuất này cho thấy giống lúa này có sự đồng đều cao và cho năng suất cao đạt từ 54-55 tạ/ha.Riêng xã Xuân Lĩnh là địa phương có năng suất đạt cao nhất gần 60 tạ./ha Chủ tịch UBND xã Xuân Lĩnh Trần Xuân Thủy cho biết: " Trong vụ sản xuất năm nay Xuân Lĩnh đã chủ động được nguồn nước nên bà con nông dân xuống giống đúng thời vụ, bên cạnh đó phát hiện được sâu bệnh kịp thời, nhất là trong việc khắc phục bổ cứu lúa chết rét dịp đầu vụ sản xuất xã đã đưa giống khang dân ngắn ngày vào gieo cấy kịp thời nên đảm bảo diện tích và lúa phát triển tốt cho năng suất cao".

Tại xã Xuân Hồng vụ Đông Xuân Năm nay toàn xã gieo cấy trên 419 ha trong đó chủ yếu là cơ cấu giống Thiên Ưu 8 và một số giống ngắn ngày,  Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hồng Nguyễn  Hồng Khoan  cho biết, “ Xuân Hồng là địa phương có diện tích lúa tương đối lớn so với các địa phương khác trong huyện, ngay từ đầu vụ cùng với các địa phương trong huyện gặp khó khăn cho sản xuất nhưng nhờ sự chỉ đạo kịp thời của cấp trên nên bà con nông dân trong xã đã thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ, tăng tỷ lệ giống chất lượng cao và tăng cường đầu tư thâm canh nên vụ đông-xuân năm nay tiếp tục được mùa toàn diện. Ước tính năng suất lúa đạt từ 54 - 55 tạ/ha, riêng giống Thiên ưu 8, năng suất đạt từ 60- 65 tạ/ha.

Hiện nay, bà con nông dân toàn huyện đang chuẩn bị các điều kiện nhân lực, vật lực để thu hoạch các diện tích lúa đã chín rộ, Tính đế nay toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 50/% diện tích lúa Đông Xuân. Với phương châm: "Thu hoạch lúa đến đâu làm đất gieo cấy vụ Hè Thu đến đó", Nghi Xuân phấn đấu đến ngày 15/6 sẽ hoàn thành xong thu hoạch lúa Đông Xuân.

Ngọc Trâm

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng