Thu nhập cả trăm triệu đồng từ trồng dưa lưới

07:38 12/06/2018
Thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị, an toàn, bền vững là vấn đề cấp thiết và mang tính lâu dài. Mô hình trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao của chị Phan Thị Kim Chung ở thôn Khang Thịnh (Xuân Viên) đã mở ra một hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn Nghi Xuân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng tham quan mô hình và chia sẻ thành công ban đầu cùng chị Chung

Mô hình trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao của chị Phan Thị Kim Chung được trồng ngay trong khu vườn của gia đình từ cuối tháng 3 đến nay, với diện tích trên 800m 2 . “Vụ này Chị trồng 2.100 gốc dưa lưới, sau 70 ngày cho thu hoạch, trọng lượng trung bình 1,2 kg/trái, sản lượng đạt gần 3 tấn. Với giá bán ra cho các thương lái của Thành phố Vinh trung bình 50.000 đ/kg đã cho lợi nhuận cả trăm triệu đồng” chị Chung vui mừng chia sẻ.

Rút kinh nghiệm của vụ trước, trong vụ này, chị đã trồng dưa lưới giống Taki nhập khẩu từ Nhật Bản, được trồng theo kỹ thuật công nghệ cao của Israel, đạt tiêu chuẩn Viet Gap. “Trồng dưa lưới nếu chăm sóc đúng qui trình kỷ thuật có thể cho tỉ lệ trái đạt 80%, một năm trồng được 2 vụ” chị Chung cho biết thêm.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở Xuân Viên bước đầu thành công do sử dụng hệ thống nhà phủ ni lông, có mái che, chống côn trùng bằng lưới chuyên dùng hạn chế các tác nhân gây hại và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, một nhà phủ ni lông có thể sử dụng từ 3 đến 5 năm.

Với mục tiêu đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, góp phần chuyển dần hình thức sản xuất rau màu theo hướng nhỏ lẻ, thủ công sang sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ tạo ra sản phẩm an toàn, tăng năng suất. Đây là 1 trong những mô hình trồng thử nghiệm dưa lưới đầu tiên ở huyện Nghi Xuân, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững, góp phần cho sự phát triển của địa phương.

Hồng Quang

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng