Ấn tượng thú chơi cờ thẻ của các cụ cao niên Xuân Phổ

18:55 13/11/2018
Trong mấy năm gần đây, thú chơi cờ thẻ một trong những sân chơi trí tuệ, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống đã được chính quyền địa phương xã Xuân Phổ khôi phục và thu hút khá nhiều lứa tuổi tham gia.

Ông Trần Văn Kỳ là một trong 2 người cao tuổi nhất thôn 2 xã Xuân Phổ biết chơi cờ thẻ từ khi còn nhỏ, tuy đã 85 tuổi nhưng ông Kỳ vẫn còn rất đam mê thú chơi cờ thẻ. Cứ mỗi độ xuân về hay vào các dịp lễ, tết thì ông lại có mặt tại nhà văn hóa thôn 2 xã Xuân Phổ để cùng tham gia đánh cờ cùng mọi người.

Cờ thẻ (có cách chơi giống như cờ Tướng) là một trong những sân chơi trí tuệ, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống của người dân vào các dịp Lễ, Tết. Ở Xuân Phổ thú chơi cờ thẻ của các cụ cao niên đã có từ lâu đời và phát triển rầm rộ vào những năm đầu thế kỷ 20 nhưng sau đó do nhiều lý do khác nhau thú chơi này đã dần bị mai một và không còn được duy trì.

Người chơi cờ thẻ nếu muốn dành chiến thắng trước đối thủ phải là người bình tĩnh, quan sát nhanh, suy nghĩ nhanh vì họ phải chịu một áp lực từ phía đối thủ. Một điều thú vị trong cách chơi cờ thẻ đó là người chơi phải đi nhanh, mỗi nước cờ không quá 3 phút, rồi họ còn được các cổ động viên vây xung quang với kèn, trống cỗ vũ rất nhiệt tình. Thể thức thi đấu: mỗi trận thi đấu một ván, ai thua sẽ bị loại trực tiếp, người thắng sẽ vào vòng trong và tiếp tục thi đấu.

Để từng bước khôi phục sân chơi trí tuệ, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống này năm 2015 xã Xuân Phổ đã chọn thôn 2 làm địa điểm tổ chức các buổi thi đấu giao hữu bộ môn cờ thẻ vào các dịp Lễ, Tết. Xuân Phổ cũng đã đầu tư trên 10 triệu đồng để làm sân chơi cờ và mua sắm các con cờ, việc khôi phục bộ môn cờ thẻ do Hội người cao tuổi của xã Xuân Phổ đảm nhận. Sau 3 năm đi vào hoạt động sân chơi này đã thu hút hàng trăm cờ thủ đủ các lứa tuổi khắp toàn xã về thi đấu giao lưu.

Hà Tĩnh là tỉnh có khá nhiều lễ hội với nhiều trò chơi mang đậm màu sắc vùng miền được tổ trong dịp Tết đến, Xuân về. Thú chơi cờ thẻ không những tạo sân chơi bổ ích cho nhân dân trong dịp Lễ, Tết mà còn góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng quê xứ Nghệ.

Anh Đức

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng