Hà Tĩnh giành giải A tập thể, 4 giải cá nhân tại Liên hoan Ca trù toàn quốc

09:01 06/11/2018
Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, tối 5/11, tại Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh Hà Tĩnh, Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 đã tổng kết, bế mạc và trao giải.

Tham dự lễ bế mạc có PGS-TS Lê Anh Tuấn – Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia - Trưởng ban tổ chức Liên hoan; đại diện lãnh đạo Cục Di sản, Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VH-TT&DL);

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có: Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Tổng kết Liên hoan, PGS-TS. Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện âm nhạc Quốc gia, Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh: Liên hoan đã tạo ra sân khấu lớn cho các nghệ nhân, diễn viên các độ tuổi từ 9 – 91 được biễu diễn và thể hiện vốn hiểu biết của mình về ca trù. Ngoài ra, Liên hoan cũng khẳng định thái độ tích cực của các tỉnh, thành trong gìn giữ và bảo tồn ca trù theo đúng như cam kết của các cộng đồng trong hồ sơ quốc gia.

Đánh giá cao tinh thần "dũng cảm" của các nghệ nhân, kép đàn, quan viên khi đăng ký tham gia phần thi tài năng, PGS-TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, chính điều đó đã giúp ban tổ chức phát hiện ra lực lượng tinh hoa để tiếp tục bồi dưỡng, phát triển.

PGS-TS Lê Anh Tuấn mong muốn, các diễn viên, nghệ nhân tiếp tục nuôi dưỡng, sáng tạo và trao truyền các giá trị của di sản ca trù, tạo tiền đề cho thành công của những lần liên hoan tiếp theo.

Tổng kết Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 5 giải A cho các tập thể xuất sắc (Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Bình, Nghệ An), 10 giải B cho các đoàn còn lại (Bắc Ninh, Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, CLB Xuân Đỉnh (Hà Nội), Hải Dương, CLB Đình Làng Việt (Hà Nội), Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên).

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn và Giám đốc Học viện âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn trao giải A cho 5 đoàn xuất sắc nhất.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đại diện Ban tổ chức trao giải B cho các đơn vị tham gia Liên hoan.

Đại diện Ban tổ chức trao giải B cho các ca nương, kép đàn, quan viên

BTC cũng trao 18 giải A, 18 giải B cho các ca nương, kép đàn và quan viên. Ngoài ra, 15 đơn vị tham gia Liên hoan cũng được Bộ VH-TT&DL tặng bằng khen.

Đại diện Bộ VH-TT&DL trao bằng khen cho các CLB tham dự liên hoan

Đoàn Hà Tĩnh tham gia Liên hoan với 8 tiết mục bắt buộc, 1 tiết mục tài năng; giành 2 giải A cá nhân (ca nương Nguyễn Thị Thu Hà, kép đàn Trần Văn Đài), 2 giải B cá nhân (ca nương Đặng Thị Vân và trống chầu Lê Xuân Hải).

Tại đêm bế mạc, 5 tiết mục đặc sắc đại diện cho các phong cách ca trù khác nhau của những vùng miền về tham dự đã được lựa chọn công diễn.

Tiết mục "Hát chúc hỗ" do đoàn Ca trù tỉnh Bắc Giang thể hiện

Tiết mục "Thét nhạc" của Đoàn nghệ thuật ca trù TP Hà Nội

Tiết mục "Ả phiền 36 giọng" của Đoàn nghệ thuật ca trù Hải Phòng

Tiết mục "Hát múa đại thạch" của Đoàn nghệ thuật ca trù Nghệ An

Tiết mục "Vọng đại thạch" của đoàn Hà Tĩnh

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 có sự tham gia của 15 đoàn nghệ thuật, CLB đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến với Liên hoan, hơn 300 nghệ nhân, diễn viên thể hiện 88 tiết mục bằng 15 thể cách trong các không gian diễn xướng truyền thống của nghệ thuật ca trù.

Sau đêm khai mạc vào tối 1/11, trong các ngày 2-4/11, các đoàn nghệ thuật, CLB đã lần lượt trình bày phần thi của mình.

Theo Baohatinh.vn

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng