Lễ giỗ lần thứ 960 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

18:18 22/01/2019
Ngày 22/1, (tức là ngày 17/12 năm Mậu Tuất), xã Xuân Giang đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 960 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Đến dự lễ có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBMTTQ huyện.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân dâng hương tại Lễ giỗ lần thứ 960 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Đền Huyện là một trong bốn ngôi đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang (người con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tông) trên mảnh đất địa linh nhân kiệt - Nghi Xuân. Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã có những công lao đóng góp trong việc xây dựng dinh thành, đắp đê, chống giặc bảo vệ dân làng và đã đổi tên Hoan Châu thành Châu Nghệ An (Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay).

Bên cạnh đó, Uy Minh vương Lý Nhật Quang còn đẩy mạnh và xây dựng phát triển kinh tế, quốc phòng như: xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi, đắp đê chống lụt, khai phá đất đai biến vùng đất xứ Nghệ vốn phức tạp hay bạo loạn thành phên dậu phía Nam vững chắc cho đất nước; đốc thúc và cho xây dựng lại nhiều đình, chùa, miếu để nhân dân chiêm bái, thờ phụng.

Sau khi mất, ông được sắc phong Đại phúc thần của Châu Nghệ An, Thượng đẳng thần, tôn vinh là thành hoàng lập đền thờ. Đền thờ được xây dựng vào năm nào hiện chưa rõ và đã trải qua nhiều lần tôn tạo.

Lãnh đạo xã Xuân Giang dâng hương...

Năm Đinh Tỵ thời vua Vĩnh Trị (1677), Khuôn Lộc hầu là Đặng Đình An người xã An Lạc cùng với nhân dân đã cho sửa sang lại đền, Thượng thư Duệ Quận công là Hồ Sĩ Dương làm bài văn bia. Do yếu tố khách quan, chủ quan đã làm cho đền Huyện trở thành phế tích.

Năm 2011, đền được Công ty TNHH Thanh Thành Đạt khởi công xây dựng đã thỏa lòng mong ước của quần chúng nhân dân nhằm tri ân đến các bậc tiền nhân đã có những công lao to lớn đối với nhân dân và đất nước.

Lễ giỗ Uy Minh Vương lần thứ 960 tại đền huyện được diễn ra nghiêm trang theo đúng nghi lễ cổ truyền, lễ đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con trên địa bàn và những người con xa quê.

Hồng Quang – Thế Hùng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng