Xuân Phổ khai giảng lớp học hát dân ca, ví dặm

07:45 06/04/2017

Trung tâm học tập cộng đồng Xã Xuân Phổ phối hợp với Trung tâm VHTT&DL huyện tổ chức khai giảng lớp học hát dân ca ví dặm năm 2017. Đến dự lễ khai giảng có đồng chí Trần Vũ Quang - Giám đốc Trung tâm VHTT & DL huyện, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền xã Xuân Phổ.

Tham gia lớp học hát có trên 90 học viên là thành viên các Câu lạc bộ dân ca ví dặm của các thôn trong toàn xã. Tại lớp học, các học viên được tiếp cận và được dạy hát những làn điệu dân ca ví dặm lời cổ, làn điệu dân ca ví dặm cải biên, để sau thời gian học tập họ là những người truyền dạy cho thế hệ trẻ và là cán bộ phong trào văn hóa văn nghệ ở địa phương. Lớp học được tổ chức trong thời gian 5 ngày.

Thông qua lớp học, nhằm giúp các thành viên các CLB sưu tầm lại các bài hát, các làn điệu dân ca mô phỏng các động tác lao động, sản xuất, không gian diễn xướng; các làn điệu giao duyên giữa trai và gái khi đến tuổi trưởng thành.

Được biết, dân ca ví dặm thường có ca từ mộc mạc, giản dị, âm điệu thiết tha sâu lắng phản ánh được những cung bậc cảm xúc và truyền tải được lịch sử của vùng đất còn nhiều tiềm ẩn và mạch nguồn truyền thống văn hóa. Trước sự bùng nổ của các loại hình văn hóa mới và xu hướng dân ca, ví dặm đang dần mai một, để góp phần gìn giữ và phát triển loại hình văn hóa dân gian này thì việc học hát dân ca ví dặm là một hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn và tiếp tục xây dựng nền văn hóa Việt nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

Thanh Huyền

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng