Hiệu quả mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" gắn với xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân

20:21 24/10/2018
Hưởng ứng cuộc vận động chung sức xây dựng Nông thôn mới, trong thời gian qua Hội LHPN Nghi Xuân đã tập trung chỉ đạo nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp góp phần hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần xây dựng Nông thôn mới. Trong đó mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” là một sáng kiến của Hội nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ trong cải tạo phong tục tập quán, cải tạo vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chị em Phụ nữ thôn Thành Phú lao động vệ sinh môi trường, cắt tỉa hàng rào xanh...

Thôn Thành Phú, xã Xuân Thành là điểm sáng trong phong trào chỉnh trang vườn hộ, quy hoạch lại công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh do Hội LHPN huyện Nghi Xuân phát động. Trong năm 2018 này, Chi hội phụ nữ thôn Thành Phú đã tuyên truyền, vận động được 27 hội viên tiến hành di dời, quy hoạch lại các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi một cách khoa học và hợp vệ sinh. Xây dựng được 100m bờ rào xanh và bồn hoa cây cảnh, 120m rãnh thoát nước dọc trục đường của thôn, các hộ gia đình đều có công trình bể lắng xử lý nước thải.

Trong quá trình thực hiện cuộc vận động một số cấp hội đã xây dựng được các mô hình mang nét đặc trưng riêng của mình. Mô hình vườn ươm cây giống của Hội phụ nữ xã Xuân Trường được thành lập với mục đích cung cấp các giống cây ăn quả chất lượng cho chị em hội viên trong quá trình thực hiện cải tạo vườn tạp. Với số tiền đầu tư trên 100 triệu đồng, vườn ươm của Hội phụ nữ xã có thể cung ứng hàng ngàn cây giống các loại như Cam, Bưởi, Mít, Hồng...cho chị em hội viên có nhu cầu, số tiền bán cây giống sẽ được sử dụng để gây quỹ phục vụ cho sinh hoạt của các cấp hội trong xã.

Mô hình vườn ươm cây trồng của Hội phụ nữ xã Xuân Trường...

Trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cũng đã có nhiều chị em mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Hội phụ nữ Nghi Xuân đã phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp, Ngân hàng chính sách xã hội, quỹ phát triển phụ nữ...tạo điều kiện thuận lợi cho gần 6 nghìn lượt chị em hội viên vay với tổng số tiền trên 170 tỷ đồng. Tổ chức 43 lớp đào tạo nghề, hàng chục lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng lượt chị em tham gia. Nhờ vậy mà đã xuất hiện ngày càng nhiều chị em mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi cho thu nhập ổn định. Trong 2 năm 2017 và 2018 Hội phụ nữ Nghi Xuân đã giúp cho 127 hội viên thoát nghèo, nhiều chị em đã có cuộc sống ồn định. Toàn huyện có 63 mô hình kinh tế của chị em phụ nữ có thu nhập mỗi năm trên 50 triệu đồng, trong đó có 17 mô hình thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Nhiều chị em đã mạnh dạn đầu tư, phát triển kinh tế...

Xác định vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” và chung sức xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ ở Nghi Xuân đã tích cực triển khai đồng bộ và hiệu quả. Bằng nhiều cách làm sáng tạo với các giải pháp phù hợp, các cấp Hội phụ nữ ở Nghi Xuân đã tập trung huy động trên 120 nghìn ngày công, tiến hành vận động, hỗ trợ và giúp đỡ chỉnh trang được trên 3.500 nhà, vườn hộ, trong đó gần 500 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp theo tiêu chí nhà sạch, vườn đẹp; xây dựng được 102 mô hình vườn mẫu; vận động di dời trên 500 công trình phụ trợ; trồng trên 60 nghìn mét bờ rào xanh; trên 2.600 cây bóng mát các loại; chị em phụ nữ toàn huyện đã nhận trồng và chăm sóc gần 8 nghìn mét đường hoa.

19/19 cơ sở hội phụ nữ ở Nghi Xuân đã thành lập được mô hình chi hội "5 không, 3 sạch"; thành lập được các tổ "nhà sạch, vườn đẹp"; mô hình "10 hộ liền kề"; đoạn đường sáng – xanh - sạch - đẹp.

Tin tưởng rằng, với cách làm sáng tạo, cụ thể và thiết thực của mình các cấp hội phụ nữ ở Nghi Xuân sẽ có thêm nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả hơn nữa góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân Nghi Xuân xây thành công huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Anh Đức - Đức Đồng

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP

Bán Backlink gov chất lượng