Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 17:29 24/11/2020 (687)

Bà con nuôi tôm Xuân Phổ tập trung ổn định sản xuất sau mưa lũ

Cỡ chữ
Do ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua, đã gây thiệt hại lớn đến nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là số diện tích ao đầm nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn xã Xuân Phổ. Không chỉ thiệt hại về kinh tế, người dân nuôi thủy sản hiện đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nặng nguồn nước ở các ao, đầm. Để bảo đảm các điều kiện cho khôi phục diện tích nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn, Xuân Phổ đang khẩn trương xử lý môi trường vùng nuôi, tu bổ lại diện tích ao đầm bị thiệt hại.


Trong những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi anh Dương Trạch Giang, chủ cơ sở nuôi tôm công nghiệp thuộc Công ty TNHH thủy sản Hải Giang đang đôn đốc anh em công nhân tập trung phun thuốc khử trùng các diện tích ao đầm, bảo dưỡng các thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản bị ngập nước. Trong đợt mưa lũ vừa qua, cơ sở nuôi tôm công nghiệp của anh có diện tích trên 4ha ao đầm bị ngập nước toàn bộ diện tích, ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Ngay sau khi nước rút, cơ sở của anh Giang đã tập trung khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất. 

Anh Giang cho hay “Ngay sau khi mưa lũ đi qua, cơ sở nuôi tôm của tôi đang tập trung tu bổ số diện tích ao đầm bị sạt lở, làm vệ sinh và phun thuốc khử trùng toàn bộ diện tích ao nuôi. Cùng với đó, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị phục vụ nuôi tôm bị ngập nước. Hiện nay cơ sở đã bắt đầu tiến hành thả giống tôm vụ mới”.


Anh Giang cùng công nhân sửa sang lại máy móc...

Theo thống kê, trên địa bàn xã Xuân Phổ có trên 75ha diện tích ao đầm nuôi trồng thủy sản mặn, lợ và nước ngọt. Trong đó nuôi tôm công nghiệp có hơn 30ha, còn lại là nuôi quảng canh. Ước tính mỗi năm các hộ dân nuôi trồng thủy sản ở đây có thu nhập trên 10 tỷ đồng.

Đợt mưa lũ vừa qua đã làm cho trên 50% diện tích ao đầm của bà con nuôi trồng thủy sản bị ngập nước hoàn toàn, ước tính thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng. Do hầu hết diện tích ao nuôi đều bị ngập nước nên quá trình khắc phục hậu quả sau mưa lũ của bà con nuôi trồng thủy sản ở gặp rất nhiều khó khăn.


Các hộ nuôi xử lí môi trường chuẩn bị cho vụ mới

Ngay sau khi nước rút, các hộ đã tổ chức thu gom tôm, cá còn sót lại, đồng thời tiến hành xử lý môi trường, mua vôi bột, hóa chất diệt khuẩn, cải tạo ao hồ chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Xã Xuân Phổ cũng thống kê toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, trình cấp trên hỗ trợ theo quy định. Để kịp thời hỗ trợ bà con trong quá trình khắc phục hậu quả mưa lũ, xã Xuân Phổ đã nhận hỗ trợ từ cấp trên 21 lít hóa chất Vetvaco-Iodine cùng với hóa chất Chlorine cung cấp cho người dân xử lý môi trường và ao đầm nuôi trồng thủy sản.

Ông Trần Xuân Chương, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ, Nghi Xuân cho biết: “Sau đợt mưa lũ, địa phương đã cử cán bộ xuống tận từng hộ gia đình nuôi trồng thủy sản, tổ chức kiểm tra cụ thể tình hình thiệt hại để kịp thời có những giải pháp đề xuất hỗ trợ cho bà con, đồng thời chỉ đạo bà con tập trung ổn định sản xuất vụ tới”.

Hiện nay bà con nuôi tôm ở Xuân Phổ đã bắt đầu thả giống vụ mới, theo ước tính của chính quyền địa phương thì bà con đã thả được khoảng 20-30% diện tích ao đầm trong vụ Đông này.

Anh Đức – Trung Kiên


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu