Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 10:19 01/04/2017 (319)

Ban chỉ đạo NTM huyện làm việc với xã Xuân Viên

Cỡ chữ
Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện vừa có buổi làm việc với xã Xuân Viên về thực hiện kế hoạch phát triển KT – XH quý I năm 2017; Chương trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu; Tua tuyến du lịch trải nghiệm NTM. Đồng chí Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham gia buổi làm việc có các đồng chí Phan Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các phòng ban cấp huyện.Xuân Viên là xã đã về đích NTM trong năm 2014. Sau hơn 2 năm về đích xã tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực trong trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhất là sau Đại hội Đảng các cấp và đội ngũ cán bộ địa phương được kiện toàn. Kết quả khá rõ rệt được thể hiện như kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; Nhiều mô hình sản xuất được nhân rộng và cho thu nhập cao; Tỷ lệ cơ giới hóa trong nông nghiệp được nâng lên; Cơ sở hạ tầng, giao thông thiết yếu tiếp tục được nâng cấp, làm mới. Phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu không chỉ tạo nên không gian trù phú, hiện đại cho quê hương Xuân Viên, mà thực sự đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, góp phần quan trọng vào quá trình phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu của địa phương. 
Bên cạnh kết quả đạt được, trong thực hiên chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Xuân Viên vẫn còn những tồn tại, khó khăn: Sau khi rà soát lại theo QĐ 05 của UBND tỉnh thì Xuân Viên vẫn còn 4 tiêu chí chưa đạt theo qui định; Ngân sách đầu tư cho xây dựng NTM thấp, không đủ đáp ứng các yêu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế; Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa còn chậm, các mô hình nhỏ, phần lớn thiếu liên kết với doanh nghiệp, số mô hình tăng thêm trong thời gian qua không nhiều. 
Tại buổi làm việc, đại diện các phòng ban cấp huyện đã có những đánh giá, tham mưu cụ thể các giải pháp để giúp xã Xuân Viên tháo gỡ những khó khăn trong lộ trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, tua tuyến du lịch trải nghiệm.Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào xây dựng NTM xã Xuân Viên trong thời gian qua. Đồng chí cũng đã nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm để Xuân Viên tập trung hoàn thành chương trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu và tua tuyến du lịch trải nghiệm. Đồng chí cho rằng, nâng cao chất lượng cuộc sống về mọi mặt cho người dân, chính là mục tiêu cốt lõi của việc xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Ngoài một số tiêu chí phải đặt lên ở một mức cao, thì để xây dựng thành công xã Xuân Viên đạt NTM kiểu mẫu trong thời gian tới, nhất thiết tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu phải được đặt lên hàng đầu, với kết quả cao và bền vững. Cụ thể, xã NTM kiểu mẫu phải có 100% thôn xóm có khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó, có số lượng vườn mẫu đạt chuẩn, đặc biệt, thu nhập bình quân của người dân phải cao hơn mức đạt chuẩn của tỉnh. Xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu phải là địa chỉ thực sự tiêu biểu trong phát triển sản xuất, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu… để các địa phương khác tham quan, học tập.

Hồng Quang

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu