Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thời sự 20:34 01/02/2020 (6442)

Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Xuân công điện phòng, chống virus Corona

Cỡ chữ
Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Xuân vừa có công điện gửi Ủy ban nhân dân huyện; Ủy ban MTTQ, các ban, phòng, ngành đoàn thể cấp huyện; ban thường vụ đảng ủy các xã, thị trấn; các đồng chí trưởng đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo, kiểm tra, giám sát địa phương, cơ sở về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.


Kiểm tra thân nhiệt những người nhập cảnh để ngăn chặn, cấm nhập cảnh, cách ly những người có thân nhiệt bất thường, đến từ vùng dịch bệnh hoặc có biểu hiện bị nhiễm vi rút Corona tại cửa khẩu Cầu Treo. Ảnh: Baohatinh.vn

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã xảy ra tại Trung Quốc, lây lan trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, đã có một số trường hợp nhiễm virus Corona được xác nhận. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, chưa có vắc xin điều trị đặc hiệu, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus Corona mới từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”. 

Nghi Xuân là huyện có các tuyến biên giới đường biển, đường bộ, có đường quốc lộ 1A đi qua, có nhiều di tích, điểm du lịch thường xuyên có du khách quốc tế ghé thăm, đặc biệt Nghi Xuân có nhiều con em đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, do đó có thể gây tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh nếu như không được kiểm soát chặt chẽ.

Để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh, với các nội dung trọng tâm sau:

1. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và của BTV Tỉnh ủy. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khống chế dịch bệnh với phương châm “từng người dân, từng hộ gia đình, từng cộng đồng dân cư tự phòng, chống dịch là chính”. Xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được chủ quan. Quyết tâm kiểm soát, không để dịch xuất hiện và lây lan trên địa bàn huyện, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội.

2. Người đứng đầu cấp ủy và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất dự phòng, phát hiện, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch. Xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để các biện pháp dự phòng, phát hiện, cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi nhiễm bệnh theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn.

Trong trường hợp cấp bách, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị để tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.

3. UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban; giao ngành y tế và các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, kiểm tra sức khỏe du khách, lao động, người dân từ nước ngoài về đặc biệt là người đến từ vùng dịch, tuyệt đối không để người nghi nhiễm bệnh tự do đi lại trên địa bàn.

4. Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì, phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông; chỉ đạo Trung tâm VH-TT huyện và các cơ quan thông tin tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh. Thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

5. Trưởng các đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy phân công thành viên bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương chỉ đạo, đôn đốc, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, cơ sở.

Văn phòng Huyện ủy phối hợp với các ban, ngành, đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc việc thực hiện công điện, thường xuyên báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy.

P.V


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu