Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 16:57 28/01/2021 (229)

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian ở huyện Nghi Xuân

Cỡ chữ
Sáng 28/1, Ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh có buổi làm việc với huyện Nghi Xuân việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 93/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, Truyện Kiều, Mộc bản trường học Phúc Giang và Hoàng hoa sứ trình đồ giai đoạn 2018 – 2025. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ, Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đào Anh Nga chủ trì làm việc.


Lãnh đạo huyện Nghi Xuân cùng tham dự có Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng cùng các đơn vị liên quan. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nghi Xuân có 226 CLB gồm: 18 CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh ở các xã, thị trấn; 49 CLB dân ca, ví, giặm Nghệ Tĩnh ở trường học các cấp; có 2 câu lạc bộ Ca trù, 2 câu lạc bộ Trò Kiều, 1 câu lạc bộ sắc bùa, 1 CLB chầu văn, 1 CLB chèo nghẹt, 152 CLB văn nghệ dân gian thôn, tổ dân phố...

Thời gian qua, huyện Nghi xuân luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hệ thống thông tin đại chúng, trên Cổng thông tin điện tử huyện, trang thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn và thôn, TDP; các trang mạng xã hội… đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 93/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Ngoài ra, huyện đã phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tốt các chính sách chung của tỉnh trên lĩnh vực quản lý các giá trị văn hóa, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng: Thời gian tới, mong tỉnh xem xét nâng mức hỗ trợ cho những người tham gia hoạt động tại các câu lạc bộ hoạt động trên địa bàn...

Trong hai năm 2019 và 2020 ngân sách tỉnh bố trí kinh phí hoạt động cho các CLB dân ca ví, giặm là 270 triệu đồng; CLB trò kiều, ca trù là 90 triệu đồng. Ngoài ngân sách hỗ trợ của tỉnh, huyện Nghi Xuân cũng đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ cho các Câu lạc bộ.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ: Nghi Xuân cần chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung trong thực hiện đề án huyện nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn đã có những trao đổi cụ thể về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 93/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Nghi Xuân như: chi phí đào tạo nhân lực; việc phân cấp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích vẫn còn nhiều vấn đề cần được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với sự phát triển của huyện và những quy định của pháp luật.


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đào Anh Nga đề nghị thời gian tới Nghi Xuân cần tăng cường công tác tuyên truyền cho thế hệ trẻ nhằm khơi dậy niềm tự hào, yêu thích tham gia CLB Ca trù, dân ca ví, giặm; quan tâm duy trì các câu lạc bộ trong trường học nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trên quê hương Nghi Xuân.


Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát tại các Câu lạc bộ Chầu Văn, Xuân Hồng, Câu lạc bộ Ca trù Nguyễn Công Trứ và Câu lạc bộ Trò Kiều Tiên Điền.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu