Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 10/09/2019 (1896)

Bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật góp phần bảo vệ môi trường

Cỡ chữ
Từ cuối năm 2016, huyện Nghi Xuân đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai xây dựng bể chứa bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở một số cánh đồng. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế thấp nhất tác hại của bao bì thuốc bảo vệ thực vật đến đời sống người dân.


Người dân hưởng ứng thực hiện việc bỏ các bao thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vào bể

Với trách nhiệm của một thôn trưởng, một người nông dân thường xuyên sản xuất trên đồng ruộng nên ông Phan Văn Vỹ ở thôn Trường Mỹ luôn ý được rằng mình phải gương mẫu trong việc thực hiện bỏ các bao thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng đúng nơi quy định. Mỗi khi tiến hành phun thuốc cho đồng đất hay cây trồng ông Vỹ luôn thực hiện việc pha chế ngay gần thùng đựng rác để thuận tiện cho việc xử lý các vỏ bao thuốc bao thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng.  

“Từ khi có bể chứa ở các cánh đồng, bản thân ông cùng bà con nhân dân ở đây luôn chấp hành việc vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng vào thùng, chính vì thế các cánh đồng ở đây đã không còn các bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật” ông Phan Văn Vỹ, Trưởng thôn Trường Mỹ, xã Xuân Mỹ chia sẻ.

Thuốc bảo vệ thực vật là vật tư cần thiết trong sản xuất nông nghiệp. Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật được xem là biện pháp quan trọng trong việc ngăn chặn dịch hại bùng phát trên cây trồng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng vứt bỏ bao gói, chai lọ đựng thuốc Bảo vệ thực vật tùy tiện ở các cánh đồng, kênh mương thủy lợi, bờ sông… của một số người dân dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao. Theo thống kê, toàn huyện Nghi Xuân có gần 10 nghìn ha đất canh tác nông nghiệp, hệ lụy đi kèm là một lượng không nhỏ chai lọ, bao bì thuốc Bảo vệ thực vật rất lớn bị thải ra môi trường. Bình quân mỗi năm nông dân Nghi Xuân sử dụng trên 240 nghìn bao bì thuốc bảo vệ thực vật các loại. Để giải quyết thực trạng trên, năm 2016, huyện Nghi Xuân đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các địa phương xây dựng, lắp đặt các bể chứa bao bì thuốc Bảo vệ thực vật trên đồng ruộng thuộc địa bàn 19 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Anh Nguyễn Quốc Toàn, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân cho biết “ Tổ chức Đoàn đã vào cuộc xây dựng 30 bể chứa đặt các cánh đồng trên địa bàn. Hiệu quả mang lại rất rõ, qua đó đã nâng cao được ý thức cho nhân dân trong việc bảo vệ môi trường”.


Ngoài lắp đặt, Đoàn thanh niên xã Cổ Đạm còn tổ chức các đợt thu gom bao thuốc...

Xuân Viên là một trong những địa phương có diện tích đất sản xuất nông nghiệp khá lớn của huyện Nghi Xuân, với trên 700 ha. Do đó tình trạng vứt bao bì, chai lọ đựng thuốc Bảo vệ thực vật sau khi sử dụng diễn ra khá phổ biến. Hình ảnh dễ nhận thấy là trên các trục đường nội đồng, kênh mương thủy lợi ở các cánh đồng có rất nhiều loại rác thải vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sản xuất. Để hạn chế tình trạng này, xã Xuân Viên đã tổ chức lắp đặt 12 thùng bê tông chứa vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật tại các điểm thuận lơi trên khắp các cánh đồng của địa phương, đồng thời giao cho Hội nông dân xã tổ chức tuyên truyền cho bà con nông dân thực hiện nghiêm túc các qui định về vệ sinh môi trường trên đồng ruộng.

Ông Phan Tiến Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân cho biết “ Để phát huy hiệu quả của các thùng đựng bao vỏ thuốc bảo vệ thực vật thì địa phương đã giao cho các tổ chức đoàn thể tập trung tuyên truyền cho bà con nông dân thực hiện nghiêm túc việc bỏ vỏ thuốc BVTV đã qua sử dụng vào các thùng đựng rác được bố trí trên các cánh đồng”.

Bắt đầu triển khai lắp đạt đại trà từ năm 2016 tại tất cả 19 xã, thị trấn trong toàn huyện, tính đến nay, Nghi Xuân đã xây dựng và lắp đặt được trên 500 thùng chứa bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng; tập trung chủ yếu ở vùng có diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhiều. Việc đặt các thùng thu gom được các địa phương lựa chọn vị trí phù hợp, thuận tiện đường giao thông, phân bố hợp lý, thuận lợi cho nông dân khi tiến hành pha chế; xa nguồn nước sinh hoạt, xa khu dân cư, không ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Để từng bước nâng cao ý thức cho bà con nông dân trong việc bảo vệ môi trường trên đồng ruộng, Nghi Xuân đã giao cho các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi họp thôn, xóm. Hiện UBND huyện Nghi Xuân đã phê duyệt phương án thu gom, xử lý bao bì thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn. Theo đó, mỗi năm sẽ tổ chức 2 đợt (sau 2 vụ sản xuất chính) phát động các tổ chức, cá nhân và người dân tham gia thu gom tại các khu vực đã đặt bể chứa. Đối với công tác tiêu hủy, địa phương sẽ hợp đồng với đơn vị chức năng để vận chuyển, xử lý và tiêu hủy theo đúng quy định.

Có thể nói, việc xây dựng, lắp đặt các thùng thu gom tại các xứ đồng ở Nghi Xuân đã tạo thuận lợi cho nông dân trong việc thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Vấn đề còn lại chính là nhận thức và ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

 Anh Đức 


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu