Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 30/09/2019 (1833)

Bổ cứu các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Cỡ chữ
Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, chiều ngày 30/9, UBND huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị bổ cứu các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và công tác tiêm phòng đợt 2/2019. Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng chủ trì hội nghị.


Tính đến ngày 26/9, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh dịch tả lợn Châu Phi đã xẩy ra ở 12/13 huyện, thị với tổng số 99 xã có dịch, số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy là 7.689 con. Riêng Nghi Xuân đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện trường hợp nào bị mắc dịch tả lợn Châu Phi. Có tình trạng lợn ốm chết xuất hiện ở một số xã, nhưng khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với dịch tả lợn Châu Phi.  


Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận về những khó khăn, tồn tại trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đó là tình hình dịch bệnh kéo dài nên lực lượng huy động phòng chống dịch ở các địa phương gặp nhiều khó khăn, nhất là các địa phương có chốt chống dịch. Thời tiết thất thường là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển đồng thời ảnh hưởng đến công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc và công tác phòng bệnh ở địa phương. Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm phần lớn nên việc quản lý, giám sát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn….


Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Phạm Tiến Hưng đã nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện: trong đó thực hiện các hình thức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về phòng dịch. Người chăn nuôi thực hiện 5 không (Không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt). Tăng cường nhân lực, kinh phí và vật tư để phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hiện tượng vận chuyển, xử lý gia súc mắc bệnh không đúng quy định.

Đối với công tác tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, các xã, thị trấn trong huyện tích cực khắc phục khó khăn thực hiện công tác tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm bảo đảm đúng tiến độ.

Hồng Quang – Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu