Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thời sự 30/10/2019 (2019)

Bổ cứu cấp bách các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và công tác khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Cỡ chữ
Chiều 30/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt chủ trì cuộc họp trực tuyến về việc bổ cứu cấp bách các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và công tác khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC). Chủ trì đầu cầu tại huyện Nghi Xuân có Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng.


Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Baohatinh.vn

Sau hơn 5 tháng dịch bệnh tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát trên địa bàn, hiện đã có 158 xã của 12 huyện, thành phố, thị xã có dịch. Tổng số lợn mắc bệnh, chết, buộc phải tiêu hủy là 20.574 con (hơn 1 ngàn tấn), chiếm 5% tổng đàn cả tỉnh. 

Công tác phòng chống dịch bệnh được tỉnh huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai quyết liệt bước đầu đạt được một số kết quả nhất định.


Đầu cầu tại huyện Nghi Xuân

Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài nên lực lượng huy động chống dịch ở các cấp mệt mỏi; rất khó huy động thêm người nhất là tại các địa phương có số lượng tiêu hủy lớn. Phần lớn các chốt kiểm soát dịch được lập và duy trì tốt ở thời gian mới thành lập, thời gian về sau số người, thời gian trực và hoạt động phun khử trùng tiêu độc không đảm bảo. Lực lượng thú y cấp huyện, xã thiếu về số lượng, chưa đáp ứng được yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Mặt khác, cùng với DTLCP, dịch LMLM đã xuất hiện tại 2 huyện Can Lộc và Thị xã Hồng Lĩnh; tiến độ tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ đợt 2 còn chậm so với kế hoạch ...

Tại cuộc họp, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cũng báo cáo về công tác khắc phục “thẻ vàng” theo quy định của Ủy ban châu Âu (EC), đặc biệt là lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Toàn tỉnh có 14 tàu cá chiều dài từ 24 m trở lên phải lắp đặt trước ngày 1/7/2019 nhưng đến thời điểm này chưa có tàu cá nào được lắp đặt. (Nghi Xuân có 9 tàu).

Trong khi đó, ngày 5/11/2019, đoàn công tác của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành kiểm tra tại 28 tỉnh, thành trên cả nước. Việc gỡ thẻ vàng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu các tàu cá trên vẫn chưa lắp đặt giám sát hành trình theo quy định.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh:Baohatinh.vn

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng: Bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan cùng với các địa phương phải xốc lại tinh thần triển khai các giải pháp bổ cứu kịp thời, không để dịch tiếp tục lan ra diện rộng.

Các địa phương tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, phát hiện sớm xử lý dịch bệnh kịp thời; báo cáo cập nhật dịch bệnh hàng ngày để theo dõi, giám sát...

Đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi không nhập lợn từ các tỉnh đang có dịch về để chăn nuôi, giết mổ; không tăng đàn, tái đàn tại các vùng dịch, vùng có nguy cơ cao khi chưa đảm bảo các yêu cầu về an toàn dịch bệnh để tránh thiệt hại.

Đối với lắp thiết bị giám sát hành trình khắc phục “thẻ vàng” theo quy định của EC, giao huyện có tàu cá từ 24m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định trước ngày 5/11/2019. Để đảm bảo tiến độ, các địa phương cần xem xét có chính sách hỗ trợ cho ngư dân đầu tư mua thiết bị...


Ngay sau cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng cũng đã triển khai một số nhiệm vụ cấp bách cho công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tiêm phòng gia súc gia cầm trên địa bàn và việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 9 tàu tại xã Xuân Hội.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu