Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 09:18 25/07/2019 (157)

Các địa phương trên địa bàn huyện tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cỡ chữ
Các địa phương Cổ Đạm, Xuân Thành, Xuân Hội vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020.* Cổ Đạm xây dựng NTM trong điều kiện kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, điểm xuất phát thấp nhưng với sự quyết tâm, đoàn kết đồng lòng và sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân, qua 10 năm  thực hiện phong trào xây dựng NTM, xã Cổ Đạm đã huy động tổng nguồn lực trên 178 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hoá, phát triển sản xuất.Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay xã Cổ Đạm đã làm được gần 51km đường giao thông nông thôn, gần 11,5 km kênh mương nội đồng, xây dựng 14,2 km rãnh thoát nước khu dân cư; Nâng cấp trụ sở UBND và nhà thờ liệt sỹ xã, xây dựng mới 18 phòng học, 6 phòng chức năng, nhà hiệu bộ, cải tạo khuôn viên các trường học với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng; Quy hoạch và xây dựng mới đạt chuẩn nhà văn hoá, công trình phụ trợ và khu thể thao 12/12 thôn; Toàn xã xây dựng được 57 mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên.

Các tiêu chí về văn hóa giáo dục, an ninh quốc phòng, vệ sinh môi trường, y tế, giảm nghèo… đều đạt và vượt mức theo quy định. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37,5 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm còn 4,87%.


Nhân dịp này, xã Cổ Đạm đã biểu dương, khen thưởng cho 19 tập thể và 59 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của địa phương thời gian qua.

* Trong 10 năm thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng NTM, Xuân Thành huy động hơn 244 tỷ đồng xây dựng hạ tầng, tiến hành duy tu sửa chữa, làm mới trên 38 km đường giao thông, gần 5 km kênh mương thoát nước, kênh mương nội đồng…

Phong trào vận động phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được nhân dân hưởng ứng tích cực, xã đã thành lập được 42 mô hình sản xuất các loại cho doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên. Toàn xã đã thành lập 4 THT, 5 HTX, 16 doanh nghiệp. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại xã Xuân Thành đã đạt trên 43 triệu đồng, tăng 33 triệu đồng so với năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 13,4% (2010) xuống chỉ còn 3,57% (2019). Bộ mặt của quê hương được đổi mới theo hướng khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Đảng bộ được công nhận trong sạch vững mạnh, tổ chức chức cơ sở Đảng, chính quyền, mặt trận tổ Quốc và các đoàn thể được xếp loại cao và khen thưởng hàng năm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, công tác giảm nghèo và an sinh xã hội ngày càng được quan tâm, thực hiện.Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Phạm Tiến Hưng đã ghi nhận, biểu dương những thành quả của Xuân Thành đạt được trong phong trào xây dựng NTM 10 năm qua. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương coi đây là thành tích ban đầu, làm cơ sở để nâng cao các tiêu chí trong những năm tới. Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Xuân Thành là địa phương có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế, đặc biệt là việc phát triển tiềm năng du lịch và xây dựng đô thị trong tương lai gần. Do vậy, thời gian tới xã cần tập trung cao cho việc khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế, trong đó cần coi trọng công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nhằm tăng thu nhập cho người dân, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.


Nhân dịp này, UBND xã đã tặng Giấy khen cho 12 tập thể và 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM.

* Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới xã Xuân Hội đã huy động tổng kinh phí trên 72 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách TW và tỉnh gần 27 tỷ đồng; ngân sách huyện và xã hơn 22 tỷ đồng; nhân dân địa phương đóng góp trên 14 tỷ đồng. ngoài ra Xuân Hội còn nhận được sự hỗ trợ của Doanh nghiệp, vốn lồng ghép và đóng góp của con em xa quê.


Phó Chủ tịch HĐND huyện Phan Thị Kim Oanh cùng dự và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình.

Từ đó, Xuân Hội đã làm mới, nâng cấp gần 12km đường GTNT, cứng hóa gần 5km đường giao thông nội đồng; kiên cố hóa trên 2km kênh mương nội đồng...xây dựng và chỉnh trang khu trung tâm xã khang trang; kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm... được nâng cấp đồng bộ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của cán bộ và nhân dân đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn NTM.


Nhà văn hóa được xây dựng khang trang, rộng rãi

Toàn xã có 42 mô hình sản xuất các loại có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, trong đó 10 mô hình lớn, 6 mô hình vừa và 26 mô hình nhỏ, nhìn chung các mô hình đều có thu nhập ổn định. Thu nhập bình quân đầu người của Xuân Hội đến cuối năm 2019 đạt trên 42 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3,5%; tỷ lệ lao động có việc làm đạt gần 99%. Đến cuối năm 2018, Xuân Hội đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tại hội nghị tổng kết, Xuân Hội đã khen thưởng 5 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng Nông thôn mới.

Quang – Hùng – Đức - Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu