Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 11:09 21/07/2019 (231)

Các địa phương Xuân Viên, Cương Gián tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cỡ chữ
Sáng ngày 20/7, xã Cương Gián đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 và định hướng mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2019 – 2025.


Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND huyện Phan Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng. 

Trong gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể và nhân dân xã Cương Gián luôn đoàn kết, nỗ lực, tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng.

Trong quá trình xây dựng NTM, xã đã huy động nhiều nguồn lực khác nhau với trên 241 tỷ đồng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại xã Cương Gián đã đạt trên 40,5 triệu đồng, cao hơn mức thu nhập bình quân chung của cả huyện, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 21% (2011) xuống chỉ còn 3,58% (2019).

Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao; chất lượng khám và chưa bệnh tại Trạm y tế được nâng cao, công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan môi trường nông thôn được chú trọng. Toàn xã đã  khởi công xây dựng mới được 54,7 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 14,9 km kênh mương; làm mới 44 phòng học, nhà chức năng, nhà hiệu bộ….


Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng ghi nhận những kết quả mà xã Cương Gián đạt được trong quá trình xây dựng NTM trong 10 năm qua.

Đồng chí khẳng định: đây là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đối với địa phương. Thời gian tới, nhân dân và cán bộ xã Cương Gián cần quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc và quan trọng là chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Đồng chí cũng đề nghị xã Cương Gián ngay từ bây giờ phải xây dựng được kế hoạch, lộ trình thực hiện xây dựng xã Cương Gían trở thành đô thị văn minh.Dịp này, xã Cương Gián cũng đã khen thưởng cho 8 tập thể và 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của địa phương thời gian qua.

* Chiều ngày 20/7, xã Xuân Viên đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020. Dự hội nghị có Phó chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng.Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, diên mạo Xuân Viên được đổi mới theo hướng khang trang, hiện đại hơn đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Trong 10 năm, nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình đạt trên 98,7 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 10,3 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 38,4 triệu đồng/người/năm (năm 2019), tăng 28 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,73% (năm 2011) xuống còn 5,24% (năm 2019); đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao.

Trong 10 năm xã đã cứng hóa trên 29,1 km đường giao thông, 14 km rãnh thoát nước, mở rộng nâng cấp 26,1 km lề đường. Trên các trục đường chính của xã, thôn được trồng cây xanh  và xây các ô trồng hoa thay cỏ dại, bố trí các bình hoa nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp...


Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bài học được Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Xuân Viên rút ra đó là sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, định hướng cho các thôn đăng ký, xây dựng kế hoạch phù hợp, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời có cơ chế chính sách hỗ trợ, động viên khen thưởng kịp thời và coi trọng công tác thông tin tuyên truyền để phát huy tính tự giác, tinh thần trách nhiệm của cán bộ đảng viên và nhân dân trong thực hiện chương trình... Là xã đầu tiên của huyện hoàn thành xây dựng NTM năm 2014, cũng là xã đầu tiền đăng ký hoàn thành xã NTM nâng cao của huyện trong năm 2019, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu - đây là vinh dự lớn, là thời cơ thuận lợi để xã tiếp tục củng cố và phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, xây dựng địa phương ngày thêm vững mạnh.Nhân dịp này, xã Xuân viên đã trao tặng giấy khen và phần thưởng cho 8 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM.

Hồng Quang

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu