Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 07:34 06/08/2021 (1025)

Chàng trai Nghi Xuân khôi phục và phát triển nghề truyền thống của gia đình đạt sản phẩm OCOP

Cỡ chữ
Với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, sau khi đi xuất khẩu lao động về nước, anh Nguyễn Văn Mậu ở thôn Hồng Nhất, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân đã mạnh dạn đầu tư, thuê nhân công khôi phục, phát triển lại nghề gia truyền làm chả cá của gia đình. Năm 2020, sản phẩm của gia đình anh đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao và đang mở ra triển vọng mới.


Cơ sở sản xuất kinh doanh chả cá Mậu Nguyễn tại thôn Hồng Nhất, xã Xuân Giang

Anh Nguyễn Văn Mậu xuất khẩu lao động sang Đài Loan từ năm 2012. Ngày làm công nhân xây dựng, đêm đêm anh lại tìm đến khu chợ cá để tìm việc làm, tăng thêm thu nhập.

Môi trường mới giúp anh có thêm kiến thức về nghề làm chả cá, nhất là được tiếp cận và làm quen với nhiều loại máy móc để sản xuất chả cá theo hướng công nghiệp.

Năm 2019 trở về nước, anh Mậu đã đầu tư 250 triệu đồng mua sắm các loại máy móc như: máy tách xương cá, máy xay, máy quết, máy hút chân không, lò hấp… và bắt đầu thuê thêm lao động, khôi phục lại nghề “gia truyền” của gia đình.


Anh Mậu luôn trăn trở khôi phục và phát triển nghề truyền thống của gia đình

Anh Mậu chia sẻ “Sinh ra trong gia đình làm truyền thống làm chả cá nên dù lao động tại nước ngoài, ý nghĩ về quê lập nghiệp, khôi phục lại nghề của cha mẹ để lại vẫn luôn thôi thúc trong tôi. Với những kiến thực học được khi lao động ở nước ngoài, khi về nước tôi đã bàn với vợ là Lê Thị Hồng Phúc việc đầu tư máy móc, thành lập Cơ sở sản xuất và kinh doanh chả cá Mậu Nguyễn.

Đối với cơ sở sản xuất chả cá Mậu Nguyễn, để sản xuất ra loại chả đảm bảo chất lượng, yếu tố đầu vào giữ vai trò quyết định nên cá luôn được chọn lựa kĩ thật tươi. Mỗi tháng, cơ sở này sản xuất từ 150 - 200kg chả cá cung cấp ra thị trường Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội và TP HCM. Chả cá Mậu Nguyễn được người tiêu dùng ưng ý lựa chọn bởi màu sắc bắt mắt, hương vị đặc trưng, tinh tế, sản phẩm thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Sản phẩm chả cá Mậu Nguyễn

Chị Đậu Thị Bình – một khách hàng thường xuyên cho hay: “Chả cá Mậu Nguyễn đã đáp ứng được nhu cầu của mỗi người khách hàng như chúng tôi. Trong bữa ăn của gia đình, nó phù hợp với mọi lứa tuổi, khẩu vị nên gia đình rất thích sử dụng. Tôi còn giới thiệu cho nhiều bạn bè ở trong và ngoài tỉnh sử dụng chả cá Mậu Nguyễn".

Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, ngày 17/12/2020, chả cá Mậu Nguyễn được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Tại hội thi ẩm thực Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2020, tổ chức ngày 28/12/2020 tại TP Hà Tĩnh, Mậu Nguyễn tiếp tục giành giải C cho dòng sản phẩm chả cá.


Cơ sở của anh Mậu đã tạo việc làm cho 5 lao động địa phương

Ông Đậu Xuân Tú - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân cho hay “thực hiện chương trình xây dựng mỗi xã một sản phẩm, hiện trên địa bàn Xuân Giang Chả cá Mậu Nguyễn là sản phẩm duy nhất đạt OCOP 3 sao. Ngoài nâng cao kinh tế cho gia đình, địa phương, cơ sở sản xuất của anh Mậu còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động có thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng

Hiện nay, anh Mậu vẫn đang trăn trở, dự định cho ra dòng sản phẩm khác, xúc tiến làm việc với các nhà phân phối lớn như Vinmart, Co.opmart... để tiêu thụ sản phẩm ra thị trường rộng lớn hơn.

Đức Đồng – Trung Kiên


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu