Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Giáo dục 08:24 08/08/2022 (3065)

Cậu học trò quê Nghi Xuân vượt khó giành 4 suất học bổng Mỹ

Cỡ chữ
Bố mất từ khi học lớp 9, thế nhưng cậu học trò Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh đã nỗ lực, xuất sắc giành 4 suất học bổng các trường tại Mỹ với tổng trị giá 590.000 USD (tương đương khoảng 13,7 tỷ đồng).

Phan Nhân Đức quê ở xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân

Sinh ra và lớn lên tại thôn Hồng Tiến, xã Xuân Giang, ngay từ khi còn nhỏ, Đức đã bộc lộ năng khiếu khi giành giải thưởng cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, cấp huyện. Lên đến cấp ba, Đức thi đỗ vào học tại Trường THPT Chuyên Đại học Vinh (Nghệ An). Cũng kể từ khi bước chân vào lớp 10, ước mơ du học của em cũng nhen nhóm.

“Mặc dù điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, năm lên lớp 9 thì bố bị bệnh mất, đó là một cú sốc lớn với em và gia đình. Nhưng được sự động viên của mọi người, em đã cố gắng để vượt qua và nghĩ với hoàn cảnh mình thì mình phải cố gắng nhiều hơn những người khác. Tiếp cận qua các phương tiện thông tin đại chúng về thế giới bên ngoài, em muốn thay đổi môi trường học, môi trường sống một cách khác đi và được học trong nền giáo dục tiên tiến của những nước hàng đầu thế giới” - Phan Nhân Đức bộc bạch.


Niềm vui của gia đình khi Đức giành 4 suất học bổng Mỹ

Nhà cách xa trường gần 12km, điều kiện học tập thiếu thốn, vì thế Đức không đi học thêm bất cứ nơi nào. Để chạm tay vào ước mơ của mình, Nhân Đức đã phải nỗ lực rất nhiều. Trong môi trường lớp học chuyên Toán nhưng Đức luôn sắp xếp khoa học, đặc biệt là nâng cao kỹ năng tiếng Anh.

 “Để nâng cao ngôn ngữ tiếng Anh của mình, em chủ yếu tự tìm tòi tự học trên mạng, bạn bè nhiều hơn ở trường. Đồng thời, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như CLB nói tiếng Anh ở Thành phố Vinh, các sự kiện do nhà trường tổ chức. Em còn đi làm trợ giảng trung tâm tiếng Anh và gia sư tiếng Anh tại nhà trong năm học lớp 10 và 11. Đặc biệt, em tham gia Hội nghị Mô phòng Liên hợp quốc. Chính chương trình này đã giúp em được gặp gỡ nhiều bạn bè và kiến thức quan trọng”- Nhân Đức chia sẻ.


Đức luôn dành thời gian học tập khoa học, hợp lý

Với mục tiêu là cố gắng học tập để đi du học, vì vậy phương pháp học tập của Đức cũng khác các bạn cùng lớp. Ngoài môn Toán, tiếng Anh thì Đức học đều các môn khác vì vậy trong suốt 3 năm học, Đức luôn là học sinh giỏi của trường có điểm tổng kết luôn đạt 8.7 trở lên; điểm IELTS 7.0.

Chia sẻ về kết quả của mình, Đức cho biết: “Mỗi ngày ngoài học ở trường thì em dành khoảng 8 tiếng để học ở nhà. Nếu như giai đoạn nước rút em thường học cả đêm. Em luôn cố gắng để học đều các môn để duy trì được điểm tổng kết của mình cao (đây là một trong những tiêu chí để xét tuyển du học) và thường xuyên đảm nhận việc thuyết trình trong các hoạt động nhóm tại trường. Phương châm học tập của em là luôn sắp xếp lịch học hợp lý, những lúc căng thẳng trong học tập em lại chơi cầu lộc, đạp xe đạp cho thoải mái”.


Đức quyết định lựa chọn trường Wabash College ở bang Indiana, Mỹ với học bổng 168.000 USD trong 4 năm.

Để giành được 4 suất học bổng, Đức đã nộp hồ sơ vào 21 trường ở Mỹ. Có 4 trường: Wabash College, Ithaca College, Depauw University, Wells College đã đồng ý tuyển sinh Đức dựa trên các tiêu chí xét tuyển: Điểm học bạ từ năm lớp 9 đến lớp 12, điểm IELTS, bài luận chính và phụ, hoạt động ngoại khóa.

Trong đó, trường Wabash College ở bang Indiana (Mỹ) được Đức lựa chọn là trường top 50 trường hàng đầu của Mỹ với học bổng 168.000 USD tỷ đồng (nhà trường hỗ trợ 85% học bổng). Trong đó, phải kể đến bài luận chia sẻ về những nỗ lực, khẳng định vượt qua chính mình của Đức trong một lần bị tai nạn giao thông khá nặng vào năm học cuối lớp 10. Đức cũng chia sẻ bản thân trong quá trình viết luận đã gặp nhiều khó khăn vì phải sửa đi sửa lại từ các lỗi sai nhỏ như câu chữ, bố cục, văn phong. Tuy nhiên dưới sự trợ giúp của thầy cô và những cựu học sinh trường Đại học Harvard Mỹ em quen trên các nhóm Facebook nên em đã hoàn thành bài luận với khoảng 650 từ.


Các hoạt động ngoại khóa đã giúp Đức học hỏi được nhiều điều bổ ích

Với Đức, ngoài sự nỗ lực của bản thân, thì đạt được kết quả đó có sự đồng hành, động viên của mẹ. “Gia cảnh gia đình cũng khó khăn khi lên lớp 9, bố Đức bị bệnh mất. Tôi luôn cố gắng động viên, quan tâm Đức từ những điều nhỏ nhất hàng ngày. Nhiều lúc khó khăn, nhưng tôi cũng phải cố gắng vay mượn để cho con được học hành đầy đủ” - Chị Đặng Thị Thu Hà – mẹ Đức chia sẻ.

Kết quả mà Đức nhận được là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng, nỗ lực hết mình của em. Ngày 15/8 này, Đức sẽ lên máy bay để bắt đầu môi trường học tập mới ở nước Mỹ. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để viết tiếp ước mơ của mình và góp phần quảng bá văn hóa Việt ra bạn bè trên thế giới” – Đức bày tỏ.

Đức Đồng

 

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu