Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Chính quyền 12/10/2020 (86)

Chủ động ứng phó với bão số 7 và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Cỡ chữ
Chiều ngày 12/10, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng chủ trì hội nghị trực tuyến bàn về công tác ứng phó với bão số 7 và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự đầu cầu tại huyện Nghi Xuân có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạoUBND, UBMTTQ huyện và đại diện các ngành, các địa phương.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Baohatinh.vn

Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, chiều nay, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 7 trong năm 2020 và có tên quốc tế là NANGKA. 

Đến 15h chiều nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150 km tính từ tâm bão.


Điểm cầu Nghi Xuân

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km. Đến 13 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10 (75 - 100km/giờ), giật cấp 12.

Do ảnh hưởng không khí lạnh suy yếu nên đêm nay (12/10) đến sáng ngày mai (13/10), khu vực có mưa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Tổng lượng mưa khu vực phổ biến 50 - 100mm.

Ngày 14/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 nên toàn tỉnh tiếp tục có mưa, rải rác mưa vừa có nơi mưa to đến rất to. Vùng biển Hà Tĩnh duy trì gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh đã ban hành Công điện số 07/CĐ-PCTT hồi 7h ngày 12/10 về việc ứng phó với diễn biến của ATNĐ hoạt động trên biển Đông và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.


Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hải Nam: Nghi Xuân đã chủ động kêu gọi tất cả các tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn, lên kế hoạch di dời người dân ở vùng sâu, vùng trũng và những địa phương có nguy cơ sạt lở cao… đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn chủ động ứng phó khi bão số 7 đổ bộ vào đất liền.

Tại hội nghị, các địa phương, đơn vị đã thông tin thêm về các phương án ứng phó với thiên tai. 


Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn kết luận hội nghị. Ảnh: Baohatinh.vn

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn hoan nghênh sự chủ động của các cấp chính quyền trong việc ứng phó với mưa bão thời gian qua, từ đó giảm thiểu thiệt hại tối đa về người và tài sản. “Theo dự báo, chiều 14/10, bão số 7 sẽ đổ bộ vào đất liền từ Nghệ An tới Thanh Hóa. Bão dù không đổ bộ trực tiếp vào Hà Tĩnh nhưng dự báo cho thấy tỉnh ta nằm trong đỉnh phạm vi có mưa lớn. Tiếp đó, ngày 17 - 18/10, tỉnh sẽ lại có đợt mưa lớn nữa, nguy cơ xảy ra lũ chồng lũ là rất cao. Vì thế các địa phương, đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, phải quán triệt sâu sắc để có phương án ứng phó cụ thể, giao nhiệm vụ rõ ràng, chi tiết, không để gây thiệt hại về người và tài sản” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. Đồng chí yêu cầu các địa hương cần theo dõi, kiểm soát các tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm bắt thông tin, không để thiệt hại về người trong quá trình mưa lũ.

Các địa phương, các chủ đầu tư triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và công trình phòng, chống thiên tai đang thi công dang dở trong điều kiện mưa, lũ kéo dài; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công vừa phòng ngừa thiên tai, đồng thời để giải ngân vốn đầu tư công đúng quy định; sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để xử lý các sự cố.

“Trong thời gian này cũng diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nên yêu cầu lãnh đạo các địa phương, đơn vị đi dự đại hội cần phân công công việc, giao nhiệm vụ cụ thể cho người ở nhà để chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ. Yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị phải tập trung cao nhất cho công tác ứng phó với thiên tai, tránh để thiệt hại về người và tài sản trong mưa lũ”, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo.

Hồng Quang – Thế Hùng  


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu