Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Chính quyền 07/02/2020 (2486)

Chủ tịch UBND huyện đối thoại với hộ dân chưa đồng thuận trong đền bù giải phóng mặt bằng tại Xuân Thành

Cỡ chữ
Sáng nay 7/2, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam đã có buổi đối thoại trực tiếp với hộ bà Trần Thị Mão ở thôn Thành Tiến, Xuân Thành trong việc đền bù GPMB Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng.


Cùng tham gia buổi đối thoại có Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng, các thành viên Hội đồng bồi thường GPMB dự án, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương xã Xuân Thành. 

Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh có tổng chiều dài tuyến là 68,4 km. Dự án có tổng mức đầu tư là 1.495,78 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ trung hạn phân bổ cho địa phương, vốn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác. Đoạn qua hai huyện Nghi Xuân và Lộc Hà có tổng chiều dài hơn 32 km với tổng mức đầu tư 545,988 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 5/2018, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Trong khi trên toàn tuyến đoạn qua các huyện thuộc vùng dự án cơ bản bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thì đến thời điểm này đoạn qua xã Xuân Thành (Nghi Xuân) vẫn còn 1 số hộ đang khiếu kiện về đất đai, tài sản làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.


Hộ bà Trần Thị Mão

Cụ thể là bà Trần Thị Mão thường trú tại thôn Thành Tiến đã nhiều lần khiếu nại về việc Hội đồng bồi thường GPMB dự án lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất của bà tính từ tim tuyến đường 547 vào 9m là không đúng quy định. Yêu cầu của bà được bồi thường 4,5m tính từ tim đường 547 vào. Khiếu nại về tài sản, bà yêu cầu được bồi thường toàn bộ nhà ở vì theo bà nếu tháo dỡ phần nhà nằm trong phạm vi mốc GPMB dự án sẽ ảnh hưởng đến kết cấu toàn bộ nhà ở, phần còn lại không đảm bảo an toàn trong sinh hoạt.


Chủ tịch UBND xã Xuân Thành Trần Quốc Anh phát biểu tại buổi đối thoại

Mặc dù đã được giải thích, đối thoại nhiều lần về chế độ chính sách và các quy định của Nhà nước liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, nhưng bà Mão vẫn chưa nhất trí và không ký xác nhận vào biên bản kiểm đếm khối lượng, do vậy Chủ tịch UBND huyện buộc phải ban hành các quyết định và thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc. Riêng công trình nhà ở của bà Mão, Hội đồng bồi thường GPMB huyện cũng đã phối hợp với Trung tâm kiểm định chất lượng nhà ở cấp tỉnh để đánh giá chất lượng hiện trạng, kết cấu nhà ở và có kết luận cụ thể, tuy nhiên đến nay bà Mão vẫn chưa có sự đồng thuận.

Tại buổi đối thoại, các nội dung kiến nghị của bà Mão đã được các thành viên trong Hội đồng bồi thường GPMB trả lời xác đáng, theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Đại diện chính quyền địa phương xã Xuân Thành, cán bộ thôn Thành Tiến cũng đã có ý kiến mong muốn bà Mão phát huy vai trò, trách nhiệm của một người công dân, tiếp thu ý kiến của các thành viên hội đồng bồi thường GPMB dự án, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để đảm bảo tiến độ của dự án.


Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam yêu cầu xã Xuân Thành phối hợp với Hội đồng GPMB huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để gia đình bà Trần Thị Mão đồng thuận. Trường hợp gia đình bà Mão vẫn không đồng thuận, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Hồng Quang – Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu