Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 10:56 15/03/2020 (1980)

Chuyện nguyên chỉ huy đảo Trường Sa Lớn làm trưởng thôn, cùng dân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Hà Tĩnh

Cỡ chữ
Trở về quê hương sau 35 năm công tác trong quân đội, Đại tá Nguyễn Hồng Quân (59 tuổi, thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang, Nghi Xuân – Hà Tĩnh) tham gia công tác địa phương, làm bí thư chi bộ, rồi trưởng thôn, góp phần đưa thôn Lam Thủy thành khu dân cư kiểu mẫu.


Mỗi chiều, ông Quân dành thời gian tưới cây ở nhà văn hóa thôn 

35 năm cống hiến trong quân đội, ông Quân có đến 10 năm công tác tại các điểm đảo Trường Sa và từng là Đảo trưởng Đảo Trường Sa Lớn.

Năm 2007, hoàn thành nhiệm vụ trên đảo, ông trở về đất liền, làm Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 (thuộc vùng 4 Hải quân, TP Cam Ranh – Khánh Hòa).

Năm 2014, Đại tá Nguyễn Hồng Quân nghỉ hưu theo chế độ, về quê nhà Nghi Xuân sinh sống cùng vợ con.

Chưa kịp nghỉ ngơi thì đầu năm 2015, ông được bầu làm bí thư chi bộ thôn Lam Thủy. Đến tháng 4/2018, ông tiếp tục được bầu làm trưởng thôn.


Với các công việc chung của địa phương, Trưởng thôn Quân luôn dành nhiều tâm huyết

Không phải là người dân gốc thôn Lam Thủy, đã vậy, thời gian công tác lại chủ yếu xa nhà, những lần về quê chỉ là những ngày nghỉ phép ít ỏi nên khi mới nhận nhiệm vụ thôn, vấn đề xây dựng nông thôn mới (NTM) còn mới mẻ với ông.

Ông nói vui: “Khi đó, thấy làm bí thư chi bộ còn khó hơn làm Phó Lữ đoàn trưởng”.

“Năm 2015, Lam Thủy vẫn còn hoang sơ, đường bê tông ít, nhà văn hóa đã cũ. Thời điểm đó cũng là lúc bắt đầu phong trào xây dựng NTM. Ban đầu, tôi mày mò tìm hiểu về bộ tiêu chí, các chính sách hỗ trợ của tỉnh về xây dựng NTM để tận dụng tối đa mọi nguồn lực và xem xét cách làm nào phù hợp với điều kiện người dân thôn mình” – ông Quân nhớ lại.


Ông Quân sửa sang các vật dụng bên trong nhà văn hóa

Với năng lực, phẩm chất của người “điều binh” trong quân đội, ông Quân đã vận dụng những phương cách phù hợp với công tác địa phương và tính toán những điều mang lại lợi ích cao nhất cho thôn. Vẻ ngoài trẻ trung với tác phong nhanh nhẹn, lời nói và hành động dứt khoát, quyết đoán, sắp xếp công việc hợp lý cũng là những “điểm cộng” để ông luôn được người dân tin tưởng.

Năm 2016, khi thôn xây dựng nhà văn hóa nhưng chưa có nguồn lực nào, ông đã ứng 50 triệu đồng tiền cá nhân và vay thêm 50 triệu để kịp mua vật liệu với giá chưa tăng.

Trong năm 2019, quyết tâm xây dựng thôn thành khu dân cư kiểu mẫu, Trưởng thôn Quân đã dùng xe của gia đình, cùng Bí thư chi bộ thôn Lam Thủy đi vào 8 tỉnh khu vực miền Nam, vận động con em xa quê đóng góp hơn 60 triệu đồng.