Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 09:26 25/08/2020 (576)

Chuyện ông lão U70 mê làm vườn mẫu ở Xuân Phổ

Cỡ chữ
Dù đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, nhưng ông Trần Doãn Cơ và bà Trần Thị Lan ở thôn Phúc An, xã Xuân Phổ vẫn "không chịu nghỉ ngơi" cần mẫn chăm chút cho khu vườn rộng 2.000m2 vừa làm đẹp cho gia đình, làng xã vừa tăng thêm thu nhập.

Video: Ông lão U70 mê làm vườn mẫu

Sinh năm 1951, ông tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị những năm 1969 - 1976. Sau đó, ông trở về công tác trong ngành du lịch ở Hà Nội, rồi chuyển về Nghệ An. Đến năm 2000, khi nghỉ hưu, ông trở về quê hương Xuân Phổ sinh sống. 3 người con của ông bà đều đi làm ăn và lấy chồng xa.


Năm 2015, khi phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng NTM ở địa phương được phát động mạnh, nhìn khu vườn của mình rộng mà không mang lại thu nhập kinh tế là bao nên vợ chồng ông Cơ bắt đầu ý tưởng quy hoạch lại khu vườn 2.000m2.


“Vườn nhà tôi trước chủ yếu là cây phi lao, bạch đàn nên phải phát quang, cải tạo lại toàn bộ. Khó khăn nhất ở đây là đất rất khô. Khi tìm hiểu nên trồng cây gì, tôi thấy có người bạn trồng thanh long ruột đỏ ở xã Xuân Yên vừa đẹp vườn, vừa có giá trị nên tôi đi đến tận vườn của ông bạn để xem thực tế rồi về trồng.” ông Cơ cho biết.


Sau thời gian cải tạo, chăm sóc tỉ mẩn khu vườn, năm 2017, vườn mẫu của ông Cơ đạt giải nhất của xã Xuân Phổ, giải nhì cuộc thi vườn mẫu cấp huyện và giải nhì cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu toàn tỉnh.


Điều đặc biệt, Khu vườn của rộng 2.000m2 này được bao quanh bởi bờ rào cây tre hóp, được ông cắt tỉa gọn gàng, thẳng đẹp.


Để giữ cho khu vườn luôn xanh mát trong những ngày hè, mỗi ngày, ông Cơ dậy từ 4h sáng để tưới cây, tới 6h thì quét dọn vườn sạch sẽ rồi dọn cỏ, cắt tỉa bờ rào.


 “Mỗi ngày tôi phải dành đến 6 tiếng để làm vườn. Bờ rào tre hóp quanh vườn cứ mỗi tuần là tôi phải cắt lại một lần. Các con đều làm ăn xa, ngày trước 2 vợ chồng cùng làm nhưng gần đây sức khỏe bà yếu nên chăm vườn gần như là công việc của tôi” – ông Cơ bộc bạch.


Biết đến vườn mẫu trồng thanh long của ông, người dân từ các xã trong huyện tìm đến học hỏi kinh nghiệm trồng và xin gốc cây. Không chỉ hướng dẫn, ông còn đến tận nhà nhiều người ở các xã Xuân Mỹ, Tiên Điền, Xuân Hải… trực tiếp chỉ cách trồng.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu