Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 15:32 25/12/2022 (1117)

Cụ bà đơn thân ở Nghi Xuân hiến gần 150m2 đất để mở đường giao thông

Cỡ chữ
Gia cảnh khó khăn, sống đơn thân một mình, nhưng khi cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, bà Nguyễn Thị Mão (SN 1952, thôn Lĩnh Thành, xã Đan Trường, Nghi Xuân) đã hiến gần 150m2 đất mở rộng đường giao thông.

Bà Nguyễn Thị Mão – người đã hiến 150m2 đất cho thôn mở đường.

Những ngày này, các cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Lạch kèn và các tổ chức đoàn thể, Ban Công tác mặt trận thôn Lĩnh Thành, xã Đan Trường đang tập trung hỗ trợ bà Nguyễn Thị Mão xây lại tường rào mới sau khi bà hiến đất.

Phía bên trong, là ngôi nhà nhỏ chừng 20m2 của bà Mão đã được xây dựng từ lâu. Bà sống một mình, không chồng, không con cái lại thường xuyên đau ốm, cuộc sống cũng chẳng có gì dư giả. Thế nhưng khi xã, thôn đến vận động bà hiến đất để mở rộng con đường trục thôn, bà đã “gật đầu”.

Trò chuyện cùng chúng tôi (PV), khi được hỏi về việc hiến đất của mình, bà cười cho rằng, đó là điều bình thường và là việc nên làm và không muốn kể quá nhiều.

Nhập cuộc câu chuyện cùng bà và những người cán bộ thôn, một lát sau bà Mão mới khiêm tốn, chia sẻ vài lời: “Những năm gần đây, quê hương đã có nhiều thay đổi, đường làng ngõ xóm ở quê ngày càng sạch đẹp, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, điều đó cho người dân chúng tôi thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và các cấp chính quyền. Giờ đây, khi xã hội cần thì tôi bớt đi một chút diện tích đất vườn của gia đình để đóng góp, mở rộng tuyến đường qua nhà mình cho rộng hơn thì  tôi cũng chẳng tiếc gì dẫu biết lúc này tấc đất tấc vàng”.

'

Trên đoạn đường qua khu vườn dài 74m, có chỗ bà đã lùi vào 2,2m đất.

Hưởng ứng chủ trương, bà Mão đã hiến gần 150m2 đất vườn trị giá khoảng 800 triệu đồng. Trong tuyến đường dài 74m, đoạn bà hiến lùi vào sâu nhất 2,2m, đoạn ít thì 1,7m. Thôn Lĩnh Thành cũng đã huy động máy móc, nhân lực tham gia phá dỡ lùm cây, san lấp mặt bằng.

Ông Trần Văn Liên - Trưởng thôn Lĩnh Thành (xã Đan Trường) cho hay: “Thôn Lĩnh Thành đang tập trung các nguồn lực để quyết tâm đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2023. Đặc biệt, trong việc mở rộng đường giao thông, chúng tôi đã đi gõ cửa từng nhà để tuyên truyền vận động. Đất đai là tài sản giá trị cao, nhưng có nhiều gia đình đã hiến cho thôn để mở đường. Đặc biệt, nhà bà Mão nằm ngay ở trung tâm Nhà văn hóa thôn với 2 mặt đường, đất có giá trị cao nhưng bà đã “cắt” đi một phần đất cha ông để lại để mở đường, làm đẹp cho làng xóm”.


Các tổ chức đoàn thể, Ban Công tác mặt trận thôn Lĩnh Thành hỗ trợ ngày công giúp bà xây tường rào mới.

Khi người dân đồng thuận, phá dỡ cây cối, tường rào hiến đất, xã Đan Trường đã hỗ trợ xi măng, Đồn Biên phòng Lạch Kèn và các tổ chức đoàn thể, Ban Công tác mặt trận thôn đã huy động nhiều ngày công giúp bà xây lại tường rào.

Bà Nguyễn Thùy Dung – Bí thư Đảng ủy xã Đan Trường cho biết: “Năm 2022 này, xã Đan Trường đang tập trung mở rộng, nâng chất nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn đã hiến khoảng 1.500m2 đất để mở rộng đường giao thông. Những tấm gương như bà Mão cùng một số gia đình khác thực sự là những điển hình, rất đáng trân trọng. Trong quá trình hỗ trợ các gia đình hiến đất, xã cũng đã bám sát các chính sách hỗ trợ của các cấp để có hỗ trợ cho người dân xây lại tường rào mới. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, kêu gọi các tổ chức đoàn thể và người dân giúp đỡ các gia đình về ngày công ”.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu