Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 09:13 05/08/2018 (298)

Cụ Đặng Ngọc Lương – tấm gương sáng sống vui, sống khỏe, sống có ích

Cỡ chữ
Năm nay đã sang tuổi 94, nhưng cụ Đặng Ngọc Lương trú tại thôn Phong Giang – Tiên Điền vẫn tích cực tham gia vào các phong trào chung của địa phương, say mê luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe, được bà con trong thôn xem là cây cao bóng cả, là một tấm gương sống vui, sống khoẻ, sống có ích.


Cụ Lương (áo trắng) dù đã bước sang tuổi 94, nhưng cụ vẫn minh mẫn, thường xuyên đọc sách báo...

Cụ Đặng Ngọc Lương trú ở thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân năm nay đã 94 tuổi. Cụ vốn là một người lính trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tháng 10/1949 cụ nhập ngũ vào bộ đội địa phương Hà Tĩnh, sau đó biên chế vào Tiểu đội 1 hỏa lực, Đại đội 223, Tiểu đoàn 29, Trung đoàn 88, Đại đoàn 308. Cụ từng là một trong những chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trong những ngày đầu tiên, mở đường, rồi kéo pháo vào ra trận địa, tham gia nhiều trận đánh lớn trong Chiến dịch Quang Trung, Chiến dịch đường 6, Chiến dịch Thượng Lào, Chiến dịch Tây Bắc.

Sau gần 30 năm tham gia quân đội, năm 1976, cụ Lương trở về quê hương. Bản chất của người lính cụ Hồ không cho phép cụ nghỉ ngơi, với sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và của nhân dân, Cụ đảm nhiệm vai trò bí thư chi bộ thôn Tiên Giang (nay là thôn Phong Giang). Với tinh thần tận tuỵ, trách nhiệm, trong suốt 10 năm giữ cương vị, bí thư chi bộ Đặng Ngọc Lương đã cùng nhân dân xây dựng Thôn ngày một phát triển.


Cụ Lương thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc cho dãy hàng rào xanh tuyến đường làng và của gia đình

“Trong phong trào xây dựng NTM, Cụ Đặng Ngọc Lương đã vận động gia đình hiến đất để mở đường, cùng con cháu tích cực đóng góp tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng của thôn. Đặc biệt cụ ủng hộ nhiều cho hoạt động thể thao của thôn, từ đồng lương hưu chắt góp của mình… Thôn Phong Giang hôm nay đã trở thành khu dân cư NTM kiểu mẫu - là điểm đến tham quan trải nghiệm của các đoàn khách. Thành quả ấy có sự đóng góp từ những hạt nhân tích cực như cụ Đặng Ngọc Lương” Bí thư chi bộ thôn Phong Giang bà Trần Thị Lành chia sẻ.

Dáng dấp khoẻ khoắn, đôi chân dẻo dai, hàng ngày cụ đạp xe trên đường, tích cực tham gia vào các hoạt động. Đặc biệt ngày 2 buổi, cụ Đặng Ngọc Lương vẫn đều đặn có mặt tại các sân thể thao của thôn, của xã, giao lưu cầu lông với mọi người. Vừa chơi thể thao, cụ vừa truyền dạy cho các con cháu, thanh thiếu niên những kỹ thuật chơi bóng mà bản thân đã từng thi đấu đạt nhiều giải cao, để từ đó nuôi dưỡng nguồn vận động viên sau này.

Nhắc đến Cụ Lương, người dân thôn Phong Giang luôn biểu thị sự kính trọng bởi những đóng góp của cụ cho quê hương. Cụ xứng đáng là tấm gương “sống vui - sống khoẻ - sống có ích” cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thanh Huyền - Hồng Quang - Đức Đồng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu