Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 09:05 29/08/2020 (356)

Cương Gián cần xây dựng nông thôn mới nâng cao song song với hoàn thành tiêu chí đô thị loại 5

Cỡ chữ
Sáng nay 29/8, lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã có buổi làm việc với xã Cương Gián để nghe tình hình phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm và tiến độ xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam và Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng chủ trì hội nghị.


Đoàn chủ trì buổi làm việc

8 tháng đầu năm, xã Cương Gián đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo các tầng lớp Nhân dân tập trung phát triển kinh tế. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, sản lượng, năng suất nông – lâm – ngư vẫn đạt thấp hơn so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách đạt 12,3 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 47 triệu đồng; Tỷ lệ hộ nghèo hiện 4,58%.


Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng và các phòng ban cùng dự.

Các lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, an ninh quốc phòng cơ bản ổn định và phát triển đáp ứng các nhu cầu của người dân. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được quan tâm, triển khai nghiêm túc, hiệu quả.

Trong xây dựng nông thôn mới, hiện 20/20 tiêu chí đã đạt theo Quyết định 05 của UBND tỉnh; có 2/7 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đạt. Trong 8 tháng, xã đã làm gần 1,3km đường giao thông nông thôn, nội đồng; Hoàn thành đưa vào sử dụng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 1 cửa điện tử hiện đại trị giá 2,3 tỷ đồng.

Đến nay xã có 3 khu dân cư đã đạt. Năm 2020 này, thêm 3 khu dân cư là thôn Song Hồng, Trung Sơn, Song Long đang tập trung xây dựng để đoàn liên ngành tỉnh kiếm tra đánh giá vào đợt 2 sắp tới.

Bên cạnh đó, xã đang tập trung xây dựng 2 sản phẩm cá ngần khô và tôm nõn trở thành sản phẩm OCOP.


Bí thư chi bộ thôn Trung Sơn Lê Văn Hữu: Việc huy động các nguồn lực trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gặp khó khăn...

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế: Nhận thức của một bộ phận cán bộ và người dân còn chưa thực sự vào cuộc trong phong trào xây dựng nông thôn mới khiến có lúc phong trào thi đua tại địa phương bị chững lại; diện tích các vườn nhỏ hẹp nên việc xây dựng vườn mẫu gặp nhiều khó khăn; việc phân loại xử lí rác thải tại nguồn còn đạt tỉ lệ thấp; hạ tầng điện còn chưa đảm bảo; việc huy động sức dân còn gặp nhiều khó khăn...


Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải: Xã cần rà soát lại cụ thể các tiêu chí khó khăn từ đó phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân vào cuộc...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã có nhiều ý kiến nêu lên những thuận lợi và những khó khăn trong quá trình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương từ đó đề xuất các giải pháp tháo gỡ.


Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam ghi nhận những kết quả đạt được của xã Cương Gián đạt được trong 8 tháng đầu năm.

Nêu lên một số tồn tại hạn chế, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện đề nghị cán bộ từ xã đến thôn cần tích cực hơn nữa trong các hoạt động nhất là xây dựng nông thôn mới. Trong đó cần tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, xây dựng các khu chăn nuôi tập trung; tận dụng các tiềm năng lợi thế phát triển các ngành, nghề nâng cao thu nhập cho người dân. 

"Trong xây dựng nông thôn mới, cần đánh giá lại các tiêu chí nhiệm vụ thời gian tới; có kế hoạch xây dựng các tuyến đường mẫu, đẹp làm điểm nhấn trong các khu dân cư; làm tốt công tác vệ sinh môi trường nhất là tập trung tuyên truyền phân loại rác thải tại hộ gia đình; nâng cao các tiêu chí theo Quyết định 05 và các tiêu chí nâng cao. Cương Gián cần xác định thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao song song với xây dựng các tiêu chí để đạt đô thị loại 5 trong năm 2020" Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Đức Đồng - Trung Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu