Xây dựng Đảng 19/03/2020 (4345)

Đảng bộ xã Xuân Viên bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại đại hội

Sáng nay 19/3, Đảng bộ xã Xuân Viên tổ chức đại hội đại biểu lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025. Cùng dự có Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch Hà Tĩnh Bùi Xuân Thập, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy.

Đây là Đảng bộ đại hội điểm đầu tiên của huyện Nghi Xuân.

Nhiệm kỳ qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn dân nên Xuân Viên đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Kinh tế có bước tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu vượt so với Nghị quyết đề ra. Tăng trưởng sản xuất bình quân hàng năm đạt 13,5%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 43,7 triệu/người/năm (tăng 1,4 lần so với đầu nhiệm kỳ). Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 là 3,78% giảm 2,29% so với năm 2016.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: nông nghiệp chiếm 29,96%, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng 11,91%; thương mại – dịch vụ - ngành nghề 58,13%.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Viên Đậu Minh Ngụ khai mạc đại hội

5 năm qua, cán bộ và nhân dân Xuân Viên đã tham gia thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao chất lượng thôn văn hóa, gia đình văn hóa. Đến nay, tất cả các thôn đều đạt thôn văn hóa, 5 thôn được công nhận 5 năm liền; xã đạt xã văn hóa nông thôn mới; tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2019 là 96% (tăng 9% so với năm 2015).

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo tiếp tục được quan tâm; an ninh quốc phòng được giữ vững.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân Xuân Viên bắt tay vào xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Từ năm 2015-2019, Xuân Viên đã huy động gần 17 tỷ đồng (nhân dân đóng góp 4 tỷ đồng) và hàng ngàn ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2019, xã đạt nông thôn mới nâng cao, có 5/7 khu dân cư đạt kiểu mẫu.

Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ Xuân Viên thường xuyên tổ chức quán triệt, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp đặc biệt là Nghị quyết TW 4 khóa XII về “tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.