Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 09:04 15/01/2019 (346)

Dấu ấn sức dân trong xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Nghi Xuân

Cỡ chữ
Bộ mặt làng quê đang khởi sắc từng ngày, xóm thôn đang dần lên phố. Các nẻo đường đều sạch sẽ, phong quang, những con đường hoa rực rỡ...tất cả đang tạo dựng cho nông thôn Nghi Xuân không chỉ sự trù phú, mà còn mang đậm bản sắc phong vị quê hương. Thành quả đó kết tinh từ sự chung sức lao động sáng tạo của của người dân Nghi Xuân, trong suốt hành trình bền bỉ phấn đấu xây dựng NTM.


Bà con nhân dân "mê" làm nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp

Thôn Thành Vân xã Xuân Thành đã trở thành điểm sáng của huyện Nghi Xuân về huy động sức dân trong xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2018 thôn Thành Vân đã huy động được trên 1 tỷ đồng để phục vụ xây dựng, chỉnh trang Khu dân cư mẫu trong đó nhân dân đóng góp trên 90% kinh phí, bình quân mỗi hộ dân đóng góp 1 triệu đồng, hộ đóng góp nhiều nhất là 10 triệu đồng.

Trong năm 2018, thôn Thành Vân đã làm mới cổng làng và chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp; đổ trên 8km lề đường; xây được 2 tuyến mương thoát nước khu dân cư dài gần 500m; lắp đặt 3,2km hệ thống đường điện chiếu sáng làng quê...đến nay toàn bộ hệ thống kết cấu hạ tầng và các thiết chế văn hóa của thôn Thành Vân đã đạt chuẩn Khu dân cư Nông thôn kiểu mẫu. Để có được kết quả như vậy là nhờ ban công tác mặt trận thôn đã làm tốt công tuyên truyền, phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở nên đã tạo được sự đồng thuận cao của mọi người dân trong thôn.

Bà Trần Thị Lý – Thôn Thành Vân xã Xuân Thành chia sẻ “Tất cả người dân trong thôn từ già, trẻ, gái trai đều tập trung nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng sạch đẹp”.

Để phong trào xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đi vào thực chất, ngay từ đầu năm, Nghi Xuân đã tổ chức phát động trên toàn huyện, 100% thôn, xóm, tổ dân phố trên địa đều đã tổ chức triển khai sâu rộng tới toàn thể nhân dân, được bà con đồng tình cao, tạo nên khí thế thi đua giữa các đơn vị thôn xóm. Từ đó tùy vào đặc điểm của từng đơn vị để có cách làm riêng, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và đặc điểm của từng địa phương.Xác định phát triển kinh tế vườn hộ, vườn mẫu là một trong những yếu tố quan trọng về tiêu chí thu nhập của người dân, từ đó tạo nên tính bền vững trong quá trình xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Trong mấy năm gần đây phong trào phát triển kinh tế vườn hộ và vườn mẫu ở Nghi Xuân đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân quan tâm.

Hiện nay, trên địa bàn Nghi Xuân đã có trên 1 nghìn vườn hộ có thu nhập ổn định, trong đó 200 vườn mẫu được người dân đăng ký dự thi cấp huyện và tỉnh. Qua kiểm tra đánh giá đã có 93 vườn đạt chuẩn, nâng tổng số vườn đạt chuẩn ở Nghi Xuân lên trên 250 vườn. Các vườn mẫu đều được quy hoạch khoa học và hợp lý, với đa dạng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, kết hợp khu phát triển chăn nuôi hợp vệ sinh. Với sản phẩm từ vườn, nhiều hộ dân giờ đây đã không những chủ động được thực phẩm sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày, mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2019, Xuân Phổ đã phát động các thôn đồng loạt ra quân triển khai chiến dịch giao thông nông thôn làm đường, làm mương thoát nước, dọn vệ sinh tại các trục đường chính, cải tạo vườn, chỉnh trang vườn hộ… Kết quả từ đầu năm 2018 đến nay, Xuân Phổ đã huy động được trên 1,2 tỷ đồng và tổ chức được hàng chục đợt ra quân chỉnh trang khu dân cư, đường làng ngõ xóm với hàng nghìn lượt người dân tham gia, đóng góp trên 10 nghìn ngày công. Toàn xã đã làm được trên 12 nghìn m 2 lề đường trục thôn cùng các tuyến đường ngõ xóm;  Đến nay, 100% tuyến đường ở Xuân Phổ đều có hàng rào xanh, cây bóng mát và có hệ thống điện chiếu sáng.


Khu dân cư NTM kiểu mẫu Hương Mỹ - Xuân Mỹ

Ở Nghi Xuân ngày thứ 7, chủ nhật đã trở thành ngày NTM. 148 Khu dân cư trên địa bàn toàn huyện đều tích cực triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đến cuối năm 2018, toàn huyện đã có 64 khu dân cư đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiều khu dân cư tại các xã Xuân Viên, Xuân Trường, Xuân Mỹ, Xuân thành, Xuân Phổ, Tiên Điền, Cổ Đạm...đã trở thành những miền quê đáng sống. Hiện nay ở Nghi Xuân, 100% Khu dân cư NTM kiểu mẫu đều có câu lạc bộ văn nghệ dân gian được tổ chức sinh hoạt đều đặn hàng tháng nhằm phát huy giá trị, lưu giữ nết đẹp truyền thống quê hương với các loại hình văn hóa phi vật thể như: Ca Trù, lẫy Kiều, chèo Kiều, Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh...

Với quyết tâm xây dựng thành công huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, trong năm 2018 Nghi Xuân đã huy động các nguồn lực được trên 400 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 110 tỷ đồng và hàng chục nghìn ngày công lao động. Toàn huyện làm mới trên 35km đường giao thông, chủ yếu là trục thôn và ngõ xóm; các xã đã mở rộng được trên 100km lề đường, đến nay hầu hết các tuyến đường ở Nghi Xuân đều được mở rộng và nâng cấp rộng rãi, khang trang với đầy đủ hệ thống thoát nước, có cây xanh và cây bóng mát. Trong năm Nghi Xuân cũng đã làm mới được 10 nhà văn hóa thôn tại 3 xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018 là Xuân Trường, Xuân Hội và Cương Gián; Khởi công mới 13 công trình trường học, hoàn thiện và đưa vào sử dụng thêm 8 công trình trường học khác.

Tin tưởng với khí thế của huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên ở Hà Tĩnh, cũng như phong trào xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, sẽ tạo nền móng vững chắc để huyện Nghi xuân tiếp tục dành được nhiều kết quả lớn hơn, tiến tới xây dựng Nghi Xuân trở thành huyện NTM kiểu mẫu về văn hóa.

Anh Đức

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu