Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 08:56 15/02/2023 (294)

Đầu tư trên 400 triệu đồng nâng cấp, tôn tạo di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh đền Cá Ông

Cỡ chữ
Sau hơn 1 năm thi công, nâng cấp, tôn tạo, di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh đền Cá Ông ở thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên đã được khánh thành.

 

Đại biểu tham dự lễ khánh thành

Đền Cá Ông có lịch sử tồn tại trên 300 năm. Được công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh năm 2017. Đền được ngư dân ven biển Nghệ An - Hà Tĩnh công đức xây dựng từ năm 1828 để thắp hương thờ cúng Cá Ông (một loài cá được ngư dân ven biển cho là rất linh thiêng, thường xuyên phù hộ cho ngư dân ra khơi an toàn và thu hoạch được nhiều cá).


Chương trình văn nghệ

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đền Cá Ông được tổ chức Đảng dùng làm nơi sinh hoạt, liên lạc, hội họp. Đến thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược, Đền tiếp tục được các đơn vị pháo mặt đất C43 và C45 của bộ đội ta sử dụng làm kho chứa vũ khí, đạn dược, tài liệu phục vụ chiến đấu trong giai đoạn từ năm 1965 đến năm 1973.


Đền Cá Ông ở thôn Yên Ngư

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, sự tàn phá của thiên nhiên cũng như chiến tranh, đền Cá Ông đã xuống cấp nghiêm trọng. Được sự đồng ý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh, tháng 6 năm 2021 xã Xuân Yên đã khởi công nâng cấp, tôn tạo đền Cá Ông. Công trình có diện tích trên 200m2, gồm tôn tạo, nâng cấp thượng điện, xây mới hạ điện và khuôn viên đền…với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng, trong đó ngân sách cấp tỉnh đầu tư 130 triệu đồng, số tiền còn lại do chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm cùng bà con ngư dân ven biển Xuân Yên đóng góp.


Người dân dâng hương

Việc tôn tạo đền Cá Ông góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của ngư dân trong vùng.

Anh Đức - Trung Kiên

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu