Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Chính sách 14:17 11/03/2020 (859)

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Cỡ chữ
Chiều ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng cùng lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác BHXH, BHYT năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.


Trong năm 2019, tổng thu BHXH, BHYT, BHTN (bảo hiểm tự nguyện) trên địa bàn Nghi Xuân là 150 tỷ đồng (đạt 103% kế hoạch BHXH tỉnh giao). Hiện nay, toàn huyện có 5.451 người tham gia BHXH, trong đó có 4.303 người tham gia BHXH bắt buộc, 1.148 người tham gia BHXH tự nguyện.  

Tính đến hết năm 2019, tỷ lệ người dân có BHYT đạt trên 95%; năm học 2018-2019 tỷ lệ học sinh tham gia BHYT là 99,1%; năm học 2019-2020, đến thời điểm này, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt trên 93%.

Năm 2019, BHXH huyện đã xét duyệt 737 người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức với tổng số tiền là 6,5 tỷ đồng; 369 người hưởng trợ cấp BHXH một lần với tổng số tiền 9,3 tỷ đồng. Chi lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 5 nghìn người với tổng số tiền 243 tỷ đồng; có trên 141 nghìn lượt người khám chữa bệnh BHYT với tổng số tiền 94 tỷ đồng, trong đó khám chữa bệnh trên địa bàn huyện là trên 92 nghìn lượt người với số tiền 33 tỷ đồng.

Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giám định BHYT; giải quyết chế độ BHXH; chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện tốt, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, thuận tiện cho người tham gia. Công tác cải cách hành chính và tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm xã hội huyện đã triển khai đồng bộ và hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận, đóng góp ý kiến vào phương hướng và giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020.


Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng đã nhấn mạnh một số giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT trên địa bàn trong thời gian tới đó là: đối với BHYT toàn dân đề nghị các địa phương, nhất là các địa phương có tỷ lệ thấp cần bám sát chỉ tiêu và các tiêu chí đánh giá NTM từ đó có các biện pháp tập trung cao để hoàn thành nhiệm vụ; đối với BHYT học sinh do đầu năm 2020 bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tỷ lệ mới đạt trên 93% vì vậy Phó Chủ tịch UBND huyện giao Phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường học tiếp tục triển khai thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh.

Hiện nay trên địa bàn huyện tỷ lệ người dân tham gia BHXH còn thấp, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ban, ngành, địa phương tập trung cao cho công tác tuyên truyền cho mọi người dân hiểu được những lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện.

Để hoàn thành chỉ tiêu trong năm 2020 toàn huyện có thêm 959 người dân tham gia BHXH tự nguyện, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng giao cho các ngành liên quan, nghiên cứu và tham mưu kịp thời để có các chính sách hỗ trợ người dân khi tham gia BHXH tự nguyện.

Nghi Xuân phấn đấu đến cuối năm 2025 phải đạt được tỷ lệ người tham gia BHXH đạt trên 45%. Đối với Bệnh viện Đa khoa huyện cần tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Anh Đức - Thế Hùng 


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu