Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 07:37 23/09/2020 (520)

Diễn đàn "Đại thi hào Nguyễn Du – Sáng mãi Tâm, Tài”

Cỡ chữ
Chiều nay 23/9, Huyện đoàn Nghi Xuân tổ chức diễn đàn “Đại thi hào Nguyễn Du – Sáng mãi Tâm, Tài” nhân kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du. Cùng tham gia có Bí thư Tỉnh đoàn Lê Thành Đông và lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Trần Quỳnh Thao, Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải.


Các tiết mục văn nghệ đặc sắc

Tại chương trình, các đại biểu, đoàn viên thanh niên đã được xem những thước phim tư liệu quý giá về Danh nhân văn hóa thế giới – Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du để hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp của Cụ. 


Đại biểu tham dự...

Nội dung tọa đàm xoay quanh các vấn đề: ý nghĩa việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, những cống hiến của Đại thi hào Dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều; vai trò việc giữ gìn, phát huy những giá trị tác phẩm Truyện Kiều trong công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ; nghe những tâm sự của những nghệ nhân, thành viên câu lạc bộ Trò Kiều về quá trình tập luyện biểu diễn; cảm nhận tự hào của thế hệ trẻ khi được sinh ra và lớn lên trên quê hương Đại thi hào...


Tham gia diễn đàn có Bí thư Tỉnh đoàn Lê Thành Đông, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Huýnh (CLB Trò Kiều Xuân Liên) và ca nương Thu Hà – đoàn xã Xuân Hồng. 

Diễn đàn là dịp để tuổi trẻ Nghi Xuân, Hà Tĩnh thể hiện lòng tự hào, tôn vinh những đóng góp quan trọng của Đại thi hào đối với nền văn học, văn hóa Việt Nam và nhân loại; góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, tình yêu quê hương đất nước và phát huy vai trò trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tham gia vào các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của quê hương, dân tộc. Dẫu đi xa hai trăm năm nhưng “Tâm”, “Tài” của Nguyễn Du vẫn sáng mãi trong những giá trị để lại và chưa bao giờ vắng bóng trong đời sống văn hóa tinh thần người Việt.


Bí thư Tỉnh đoàn Lê Thành Đông: "việc tuyên truyền, quảng bá, gìn giữ, phát huy các giá trị, cống hiến của Đại thi hào Dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều sẽ khích lệ lòng tự hào, tình yêu quê hương, dân tộc; tiếp lửa đam mê văn chương trong thế hệ trẻ…."


Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Huýnh - Chủ nhiệm CLB Trò Kiều, xã Xuân Liên: "Chúng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc và yêu công việc của mình hơn khi mỗi buổi biểu diễn dù chính thức hay tập luyện đều có bà con trong thôn đến xem. Đó là động lực để tôi và CLB tiếp tục giữ gìn và cống hiến cho Trò Kiều... "


Ca nương Thu Hà- Đoàn viên thuộc Đoàn xã Xuân Hồng: "việc gìn giữ và phát huy những tinh hoa của Truyện Kiều không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành văn học, nghệ thuật mà còn là nhiệm vụ chung của mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ khi được sinh ra trên quê hương Đại thi hào..."


Cũng tại chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trao tặng 10 suất quà cho các học sinh khó khăn tại thị trấn Tiên Điền. 


Trước buổi tọa đàm, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm tại khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du.

Đức Đồng - Trung Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu