Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 10:35 30/06/2022 (857)

Đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Hồ Vàn và Điện thánh Đại Càn

Cỡ chữ
Sáng 30/6, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Hồ Vàn và Điện thánh Đại Càn.


Cùng dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh Trần Xuân Lương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu.

Nhà thờ Hồ Vàn và Điện thánh Đại Càn thuộc thôn Lâm Hải Hoa, xã Xuân Liên là nơi thờ nhân vật lịch sử Hồ Vàn và gắn với tín ngưỡng thờ Tứ vị thánh nương – Thánh Đại Càn.


Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng huyện Nghi Xuân trao bằng công nhận di tích lịch sử Nhà thờ Hồ Vàn và Điện thánh Đại Càn

Nhân vật lịch sử Hồ Vàn là đời thứ 4 của họ Hồ, dưới thời Lê Trịnh, ông tham gia phục vụ trong quân đội triều đình bảo vệ vùng nam Nghệ An và làm đến chức Uy binh tráng sỹ Uy võ đô úy, sau đó được thăng bách hộ thăng thiên hộ, chức Kiệt trung tướng quân. Trong quá trình phục vụ quân đội triều đình, ông luôn mực trung quân, đảm nhận tốt các trách nhiệm, công việc được giao. Sau khi ông mất, vào ngày 17/8 âm lịch hàng năm, con cháu và người dân trong vùng lại trang trọng tổ chức ngày giỗ của ông.


Đông đảo người dân Xuân Liên tham gia lễ rước bằng...

Bên cạnh đó, nơi đây còn gắn liền với thờ Tứ vị thánh Nương - Thánh Đại Càn – một phong tục tín ngưỡng và sinh hoạt văn hoá tâm linh quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân biển.


Với ý nghĩa lịch sử đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 4107/QĐ-UBND công nhận Nhà thờ Hồ Vàn và Điện thánh Đại Càn là di tích lịch sử - văn hóa.

Đức Đồng – Thế Hùng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu