Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 07:03 11/01/2021 (1000)

Gần 800 triệu đồng trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử đền bà Mai Hoa công chúa

Cỡ chữ
Chính quyền và Nhân dân xã Cổ Đạm (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) vừa đóng góp trùng tu, tôn tạo lại di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền bà Mai Hoa công chúa tại thôn Kỳ Tây.


Chính quyền xã Cổ Đạm và Nhân dân thôn Kỳ Tây vừa tổ chức lễ khánh thành trùng tu, tôn tạo di tịch lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền bà Mai Hoa công chúa.

Đền bà Mai Hoa công chúa hay còn gọi đền Nhà Bà được thiết lập vào khoảng đời Trần năm 1300.   

Xưa kia, đền được thiết kế uy nghiêm, hai bên cột hoa biểu có lầu các mái ngói 2 tầng. Đền được công nhận là Di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh năm 2008.


Theo giai thoại, bà Mai Hoa công chúa là người có nhiều công lao với dân với nước. Sau khi bà mất, được người dân thôn Kỳ Pha xưa lập đền thờ và phong làm thành hoàng.


Người dân xã Cổ Đạm dâng hương tại lễ khánh thành, trùng tu tôn tạo di tích...

Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đền là nơi sinh hoạt bí mật lãnh đạo tác chiến và là nơi dạy học cho học sinh.

Hiện, đền còn bảo tồn được 12 đạo sắc của các đời vua Lê, vua Nguyễn trao tặng.


Lãnh đạo xã Cổ Đạm và Ban bảo tồn di tích đền cắt băng khánh thánh...

Trải qua thời gian, đền bị xuống cấp, được sự đồng ý của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân, chính quyền và Nhân dân xã Cổ Đạm đã trùng tu, tôn tạo lại hạ điện và một số hạng mục khác của ngôi đền với số tiền gần 800 triệu đồng (Nhân dân và con em xa quê đóng góp 650 triệu đồng).


Lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, chính quyền xã Cổ Đạm trồng cây lưu niệm do Đại tá Trần Đức Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 trao tặng...

Việc trùng tu, tôn tạo lại ngôi đền thể hiện lòng biết ơn của Nhân dân đối các bậc tiền nhân mở cõi, góp phần giáo dục con cháu về truyền thống lịch sử hào hùng của quê hương dân tộc và bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu