Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thời sự 11/12/2020 (131)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo, giai đoạn 2016-2020

Cỡ chữ
Sáng 11/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo, giai đoạn 2016-2020. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.Chủ trì đầu cầu huyện Nghi Xuân có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam. Cùng tham gia có Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng cùng lãnh đạo các ban ngành cấp huyện, các địa phương trên địa bàn. 

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn xác định giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển. Mục tiêu, nhiệm vụ này được thể hiện đậm nét trong các văn kiện của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, các chiến lược, kế hoạch, đề án, chương trình của Chính phủ.

Theo báo cáo tổng kết Nghị quyết số 76/2014 của Quốc hội và CTMTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 thì đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 3,75%, bình quân trong 4 năm giảm 1,53%/năm, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả nước từ 1-1,5%/năm. Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn khoảng 2,75%. Như vậy, sau 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm khoảng 1,43%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Tổng các nguồn vốn để thực hiện và một số chính sách thúc đẩy hiệu quả công tác giảm nghèo, giai đoạn 2016-2020 trên 93.600 tỷ đồng.

Hội nghị cũng đã đánh giá những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo, cần khắc phục trong giai đoạn tới, như: kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, tỷ lệ tái nghèo, phát sinh nghèo mới còn cao và còn khoảng cách giàu-nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư; các chính sách giảm nghèo đã được tích hợp bước đầu nhưng vẫn còn dàn trải, thiếu tính hệ thống; nguồn lực đầu tư cho các địa bàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào dân tộc và miền núi tuy đã được ưu tiên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trên cơ sở đó, những bài học, kinh nghiệm cùng các bất cập, khó khăn, vướng mắc được các đại biểu các bộ, ngành, địa phương phát biểu, thảo luận tại hội nghị nhằm phát huy những thành quả đã đạt được, nhận diện rõ các hạn chế và nguyên nhân để khắc phục; định hướng công tác giảm nghèo giai đoạn 2021-2025... Từ đó, góp phần quan trọng để công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” đạt được kết quả cao hơn, vững chắc hơn trong những năm tớí.

 

Tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh và Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đơn vị xã Xuân Yên và cá nhân Bà Phan Thị Hoàng Hà (Chủ tịch UBMTTQ xã Xuân Yên) vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Hà tĩnh chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”.

Hồng Quang – Thế Hùng

 

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu