Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 18:01 03/08/2022 (337)

Góp ý bổ sung đề án xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Cỡ chữ
Sáng nay 3/8, Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Xuân dưới sự chủ trì của Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh đã họp để cho ý kiến bổ sung đề án xây dựng huyện đạt chuẩn NTM điển hình về văn hoá gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025.


Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng, các Ủy viên BTV Huyện ủy và lãnh đạo các ban ngành cấp huyện cùng dự.


Phó Chánh văn phòng NTM huyện Lê Thanh Bình trình bày các nội dung đề án

Thời gian qua, huyện Nghi Xuân đã tập trung xây dựng, rà soát, điều chỉnh, bổ sung bộ tiêu chí trong đề án “Xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025". Các tiêu chí được xây dựng tiệm cận với tiêu chí đô thị loại IV. Việc sửa đổi, bổ sung là cấp thiết để phù hợp với tình hình thực tế trong từng giai đoạn và bộ tiêu chí của các cấp.


Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phan Văn Thư: đề án xây dựng cần tập trung giải quyết các vấn đề như xử lý rác thải; xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ cho các vùng sản xuất tập trung, các sản phẩm chủ lực; khuyến khích phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề gắn với du lịch...


Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng: đề án gắn với việc tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn mới kiểu mẫu, giàu bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

 

Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng: Nên chọn cụ thể xây dựng từ 3-5 điển hình, không dàn trải; chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân; cần xác định rõ nguồn lực trong thực hiện các tiêu chí, có các giải pháp căn cơ, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư đối với các tiêu chí. Phát huy nguồn lực xã hội hóa trong doanh nghiệp và Nhân dân để cùng chung tay thực hiện các tiêu chí....


Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu: Cần quan tâm hơn nữa chất lượng giáo dục và y tế vì nội dung các tiêu chí này đồng hành với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu điển hình về văn hóa…

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung mà báo cáo đã nêu, đồng thời đề nghị các phòng ban chuyên môn với chức năng, nhiệm vụ của mình cần tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung một số nhóm tiêu chí cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; xem xét tính khả thi và giải pháp cụ thể để hoàn thiện đề án. Trong đó tập trung quan tâm vào nguồn lực, hệ thống giải pháp phát triển văn hóa, du lịch, tiêu chí môi trường và xử lý rác thải, nước sạch; xây dựng trung tâm thương mại và chợ Giang Đình; quy hoạch sân vận động, xây dựng nhà thi đấu thể thao……


Kết luận tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Phan Tấn Linh yêu cầu các phòng, ban liên quan cần tiếp tục rà soát, đánh giá lại các nhóm tiêu chí, phấn đấu hoàn thành khối lượng, chất lượng từng tiêu chí nhằm đạt mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình.

Trước mắt, phải dồn sức hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Phấn đấu xây dựng 90% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2023; xem xét các xã có tiềm năng và thực lực để xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Nghiên cứu xây dựng kịch bản tổ chức tuần lễ văn hóa, tạo điểm nhấn riêng biệt trong các hoạt động văn hóa, du lịch.

Các Ủy viên BTV Huyện ủy, BCH đảng bộ huyện tăng cường công tác nắm bắt tình hình, bám sát cơ sở, rà soát đánh giá từng tiêu chí, nhất là những tiêu chí khó để khắc phục và hoàn thành. Các ban ngành cấp huyện có kế hoạch cụ thể để thực hiện các tiêu chí của ngành và đơn vị mình phụ trách; xây dựng hướng dẫn cụ thể về cách làm, cách hoàn thiện các tiêu chí. Tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi thu hút đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, phù hợp thực hiện các dự án trên địa bàn. Đồng thời tập trung huy động mọi nguồn lực, quan tâm phát triển du lịch, dịch vụ; duy tu các di tích lịch sử văn hóa gắn với bảo vệ danh lam thắng cảnh; xây dựng con người Nghi Xuân văn minh, lịch sự, giàu bản sắc.

 Hồng Quang – Trung Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu