Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 09:19 12/06/2022 (253)

Hàng ngàn người dân tham gia lễ hội xả Vực

Cỡ chữ
Sáng nay 12/6, hàng ngàn người dân từ các địa phương trong và ngoài huyện Nghi Xuân đã về xã Xuân Viên tham gia lễ hội xả Vực.


Đây là 1 trong 3 lễ hội đánh cá truyền thống ở Việt Nam còn lưu giữ được đến ngày nay. Lễ hội thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh.


Tại phần lễ, các đại biểu và Nhân dân đã được nghe giới thiệu về truyền thống lễ hội xả Vực.


Lễ hội đánh cá Vực Rào (nay gọi là lễ hội xả Vực) đã tồn tại trên 300 năm, một ngày hội mang tính bản địa đã khắc sâu vào tâm khảm người Xuân Viên từ thế hệ này sang thế hệ khác.


Vực Xuân Viên có tên huyền thoại là Vực Thuồng Luồng cùng với Rào Nhà Nghẹ là một trong những cảnh quan đẹp của Núi Hồng Lĩnh – một kỳ quan nổi tiếng của đất nước. Vực, cùng với Rào là một lạch nước sâu, rộng chạy dài theo chân núi Vực có diện tích tự nhiên khoảng 30ha, là nơi trú ngụ của các loài cá nước ngọt. Ở đây một lạch nước vừa sâu vừa rộng, trong mát, xung quanh bờ có nhiều hang, đầm, đìa cho các loài cá trú ngụ, sinh sôi và phát triển.


Sau phần lễ, khi tiếng trống và truyền lệnh khai hội,hàng ngàn người dân đã sử dụng các dụng cụ như nơm, vó, rớ…tham gia đánh bắt cá.


Khi mỗi người bắt được những con cá to lại hú lên một tiếng. Theo quan niệm, ai bắt được cá to người đó sẽ gặp may mắn, mùa màng bội thu, buôn may bán đắt trong cả năm. Mỗi khi có người hú lên khi bắt được cá to thì tất cả mọi người xung quanh đều ùa tới chia vui, tạo nên một không khí vui vẻ. 


 Lễ hội được tổ chức đều đặn hàng năm với tinh thần khuyến nông, khuyến ngư, đồng thời giúp thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng cư dân làng xã.

Thanh Huyền - Đức Đồng - Trung Kiên

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu