Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 09:58 14/06/2020 (866)

Hàng ngàn người "đội nắng" tham gia lễ hội đánh cá Đầm Vực

Cỡ chữ
Sáng 14/6, hàng ngàn người dân ở huyện Nghi Xuân đã mang theo vó, nơm, lưới... về xã Xuân Viên, tham gia lễ hội đánh cá Đầm Vực.
Video: hàng ngàn người tham gia lễ hội đánh cá Đầm Vực

Lễ hội đánh cá Đầm Vực ở xã Xuân Viên là nét đẹp truyền thống độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của người dân xã Xuân Viên đã có từ hàng trăm năm nay. 


Đây là lễ hội mang tư tưởng khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp nông thôn. Đồng thời, qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư làng xã.

Đầm Vực Rào được chọn là nơi để tổ chức lễ hội nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có diện tích khoảng 30ha. Trước ngày tổ chức lễ hội đánh cá, mọi hoạt động đánh bắt cá tại đây đều bị nghiêm cấm để tạo môi trường cho các loại cá sinh, phát triển. 


Đúng 6h30 phút, một hồi chiêng trống vang lên, người đứng đầu làng hú to một tiếng rồi cầm nơm lao xuống đầm đầu tiên bắt cá.

Theo quan niệm, người nào bắt được con cá to hoặc nhiều cá sẽ gặp nhiều điều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm trong suốt năm đó.


Lễ hội năm nay thời tiết thuận lợi nên từ sáng sớm hàng ngàn người dân trong và ngoài huyện đã nô nức đổ xô về đầm Vực Rào rất đông tạo nên không khí của ngày hội hào hứng và nhộn nhịp.

Đức Đồng - Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu