Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 03/10/2019 (1695)

“Hành trình thứ 2” ý nghĩa của những chiếc lốp xe

Cỡ chữ
Với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của những ĐVTN Hà Tĩnh đã biến những chiếc lốp xe cũ thành pano tuyên truyền, đồ chơi hữu ích, tạo ra sân chơi thú vị cho trẻ em, vừa đẹp mắt, vừa tiết kiệm và bảo vệ môi trường.


Độc đáo khu vui chơi trẻ em được làm từ hơn 200 lốp xe cũ tại xã Xuân Liên (Ảnh: Ngọc Loan)

Vào những ngày cuối tuần, bằng sự sáng tạo và đôi tay khéo léo, các đoàn viên tại xã Xuân Liên (Nghi Xuân) đã biến những lốp xe cũ thành đồ chơi hữu ích.

“Hành trình thứ 2 của lốp xe” bắt đầu khi những chiếc lốp xe cũ được thu gom, sau đó cùng với những thanh sắt, dây xích... các bạn trẻ đã dốc sức hàn gắn làm thành những chiếc xích đu, bập bênh, ô tô cho trẻ. Để thêm phần sinh động, đẹp mắt, các đoàn viên còn sơn, vẽ những hình thù ngộ nghĩnh. Với hơn 200 chiếc lốp xe to nhỏ đủ loại cùng kinh phí xã hội hoá, công trình hoàn thành vào tháng 8/2019 đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và thanh thiếu nhi tại địa phương.

Chị Nguyễn Thị Hằng - Bí thư Đoàn xã Xuân Liên vui vẻ cho biết: “Làm đồ chơi tái chế từ lốp xe cũ thoạt đầu tưởng chừng rất đơn giản, nhưng để có thể tạo ra đồ chơi đẹp, phù hợp lứa tuổi đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo để sau khi hoàn thành vừa đảm bảo an toàn, đẹp mắt, gần gũi với thiên nhiên nhưng cũng kích thích được sự phát triển vận động, tư duy sáng tạo của trẻ”.


Đều đặn hằng tuần, các bạn trẻ lại cùng nhau đi thu nhặt lốp xe cũ rồi tự tay vệ sinh, sơn sửa lại. (Ảnh Ngọc Loan)

Không chỉ tạo ra sân chơi cho các em thiếu nhi, các bạn trẻ thuộc xã Xuân Phổ (Nghi Xuân) còn tận dụng lốp xe máy cũ để làm pano tuyên truyền đặt trên các con đường trong xã.

Dù không hề biết cách làm pano như thế nào nhưng bằng quyết tâm, các bạn ĐVTN đã tự mày mò trên internet để thực hiện. Công trình hoàn thành vừa nhắc nhở, tuyên truyền đến người dân vừa tạo cảnh quan đẹp mắt.


Những chiếc pano tuyên truyền làm bằng lốp xe cũ được Đoàn xã Xuân Phổ thực hiện vừa có ích cho người dân, vừa làm đẹp cho các con đường.

“Sau khi được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, chúng tôi đã đi từng các cửa hàng xe máy, ô tô hoặc đến tận nhà dân để gom những lốp xe máy cũ. Sau khi hoàn thành sản phẩm, chúng tôi lựa chọn vị trí phù hợp để đặt để tuyên truyền các khẩu hiệu đến gần hơn với người dân nhưng cũng làm đẹp các con đường trong tuyến du lịch trải nghiệm NTM của xã.

Qua đó, góp phần cùng địa phương giữ vững danh hiệu xã NTM, hướng tới xã NTM nâng cao”, chị Trần Thị Thu Hiền - Bí thư đoàn xã Xuân Phổ) cho hay.