Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 16:17 01/06/2022 (467)

Hiến đất mở đường - Ý đảng, lòng dân trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân

Cỡ chữ
Khi cán bộ tuyên truyền, Nhân dân đồng thuận, phong trào hiến đất mở đường đã thực sự lan tỏa trong Nhân dân huyện Nghi Xuân với mong muốn đóng góp công, của xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng đầy đủ, thuận tiện sinh hoạt.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân biểu dương tinh thần hiến đất của cụ Trần Thị Xoan

Tuyến đường ngõ xóm đi qua nhà cụ Xoan (SN 1938 ở thôn Trường Thủy, xã Đan Trường) dài 120m trước rộng chỉ từ 2-3m và nhiều chỗ quanh co. Với quyết tâm mở rộng tuyến đường này, khi cán bộ thôn đến vận động, cụ Xoan đã tự nguyện hiến 85m2 đất trị giá hơn 300 triệu đồng. Cùng với cụ còn có 6 hộ gia đình khác cũng đã tự nguyện hiến đất, phá cổng, đập tường rào mở rộng con đường này.

Nhìn tuyến đường giờ đây rộng rãi gần 5m, mọi người lại sinh hoạt thuận tiện, cụ Xoan cười: “Lúc đầu, khi thôn chặt mấy cây cổ thụ to trong vườn tôi cũng tiếc lắm nhưng tôi nghĩ mình già rồi, sống ngày nào vui vẻ ngày đó, đất có rộng chết cũng không mang đi được nên mình hiến đất cho xã hội mở đường sau này thế hệ con cháu đi cho rộng rãi”.


Cán bộ và Nhân dân Xuân Lĩnh hiến đất mở rộng đường giao thông

Còn tại xã Xuân Lĩnh, những ngày này không khí hiến đất, mở đường xây dựng nông thôn mới tại thôn 3 đang nhộn nhịp như trên những “công trường”. Để tuyến đường trục thôn dài 600m đảm bảo đủ chiều rộng từ 4-5m, toàn bộ 20 hộ dân sinh sống dọc 2 bên đường đã tình nguyện hiến gần 800 m2 đất trị giá gần 3 tỷ đồng. Trong đó, hộ hiến ít nhất 40 m2, hộ nhiều nhất 120 m2.

Ông Võ Xuân Trường, thôn 3, xã Xuân Lĩnh cho biết: “Hiện nay, thôn đang tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Để hiện thực hóa được mục tiêu này thì chúng tôi hiểu cần phải nhà nước và Nhân dân cùng làm. Vì vậy khi thôn, xã vận động đến đâu, chúng tôi ủng hộ đến đó. Gia đình tôi đã tự nguyện hiến 120m2 đất, phá tường rào cùng với bà con mở đường”.

Chủ tịch UBND xã Xuân Lĩnh Hà Văn Bình cho hay: “Trong quá trình mở rộng tuyến đường, các lực lượng chức năng và người dân đã phải giải phóng, phá dỡ 550m tường rào, 6 cổng nhà, di dời 7 cột điện, cắt 5 cây xanh cổ thụ trị giá hơn 1 tỷ đồng. UBND xã Xuân Lĩnh cũng đã trích ngân sách khoảng hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình tự nguyện hiến đất làm lại những công trình đã phá dỡ trước đó và thi công toàn bộ tuyến đường”.


Những ngày này, Nhân dân thôn 5 xã Xuân Lam đang phá tường rào, hiến 770m2 đất mở rộng tuyến đường lên 7m

Năm 2021, Nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Xuân cũng đã hiến hơn 9.500m2 đất để mở rộng các tuyến đường giao thông. Trong đó, nhiều địa phương như Xuân Thành 4.500m2, Đan Trường 2.100m2, Xuân Hội 1.350m2…. Từ đầu năm 2022 đến nay, Nhân dân toàn huyện Nghi Xuân đã hiến gần 3.700m2 đất, trị giá khoảng 13 tỷ đồng. Nhờ đó, các tuyến đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm đã được mở rộng, trồng cây xanh thoáng mát, đáp ứng nhu cầu sinh hoat đi lại của người dân.

 

Giờ đây, những tuyến đường trở nên rộng rãi, xanh sạch đẹp, thuận tiện đi lại của người dân

“Dẫu tấc đất, tấc vàng, nhưng các gia đình đã tự nguyện hiến đất khi xã hội cần để mở rộng đường giao thông, đó là điều đáng quý. Sự đóng góp của các gia đình đã góp phần quan trọng giúp các địa phương mở rộng được nhiều tuyến đường giao thông trở nên rộng rãi, xanh sạch đẹp. Hy vọng, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự hòa quyện ý Đảng - lòng dân, phong trào hiến đất mở đường sẽ tiếp tục được lan tỏa trong mỗi người dân Nghi Xuân có kết cấu hạ tầng giao thông phát triển, tiến tới xây dựng đạt chuẩn huyện kiểu mẫu vào năm 2024.” Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM huyện Nghi Xuân Lê Thành Bình cho hay.

Đức Đồng

 

 

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu