Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 22:29 03/04/2021 (1425)

“Hiến kế” giúp Xuân Phổ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Cỡ chữ
Chiều nay 3/4, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam chủ trì làm việc với xã Xuân Phổ nghe tiến độ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng tham gia có Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Trần Thế Tài; các Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng và Nguyễn Viết Hưng cùng các ban ngành, đoàn thể cấp huyện.


Đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2020, với tinh thần đoàn kết, cán bộ và Nhân dân Xuân Phổ quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021 này.

Theo đánh giá, hiện Xuân Phổ đã đạt 1/5 tiêu chí đó là an ninh trật tự - hành chính công; có 14/23 chỉ tiêu đạt. Các tiêu chí chưa đạt: sản xuất - thu nhập - hộ nghèo; giáo dục - y tế - văn hóa; môi trường; khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.


Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ Nguyễn Ngọc Anh trình báy báo cáo tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương.

Đến nay Xuân Phổ có 4/6 khu dân cư đạt chuẩn (thôn Thống Nhất và Kiều Văn chưa đạt); thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo còn 2,27%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,3%; 6/6 thôn có câu lạc bộ văn nghệ dân gian phát huy hiệu quả; tỷ lệ chất thải rắn, rác thải sinh hoạt, nước thải đạt từ 90% đến gần 95%.

Trong 3 tháng đầu năm, Xuân Phổ đã phát động 60 ngày cao điểm nông thôn mới kiểu mẫu chào mừng bầu cử Quốc hội và HDNĐ các cấp; thành lập mới 1 mô hình; vận động 6 hộ làm vườn mẫu và 33 hộ đăng ký cải tạo vườn tạp; hoàn thiện nhà văn hóa 2 thôn Kiều Văn và Thống Nhất; trồng mới, thay thế 1,8 km hàng rào xanh…


Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng: Trong thời gian tới khi Trung ương ban hành quy định mới về xã đạt chuẩn kiểu mẫu thì Xuân Phổ cần xác định xây dựng kiểu mẫu điển hình về môi trường và cải cách hành chính công…


Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Trần Thế Tài: Xuân Phổ cần tập trung tuyên truyền phát triển làng nghề mộc để làm đầu kéo cho phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập…

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phân tích những tồn tại khó khăn, hiến kế giúp Xuân Phổ thực hiện các tiêu chí trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam nhấn mạnh: Thời gian qua, cán bộ và Nhân dân Xuân Phổ đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới, kết quả xã đã đạt chuẩn nâng cao trong năm 2020. Huyện cũng đặt kỳ vọng cao Xuân Phổ sẽ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 này.


Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam: Cán bộ và Nhân dân Xuân Phổ phải xác định xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng, không được thõa mãn với những kết quả đã đạt được

Thời gian tới, Xuân Phổ cần quan tâm toàn diện các mặt, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Cán bộ và Nhân dân Xuân Phổ phải xác định xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng, không được thõa mãn với những kết quả đã đạt được.

Trong đó, tập trung phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế vườn, nâng cao thu nhập cho người dân, giúp đỡ các hộ nghèo giảm nghèo bền vững; quan tâm cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp nhất là xử lý nước thải, rác thải, chuồng trại chăn nuôi...

“Ban chỉ đạo xã dựa trên khung kế hoạch, đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa…và có đánh giá hàng tuần.

Đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy và các phòng ban, tổ chức đoàn thể huyện theo dõi sát tình hình kịp thời giúp địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện” Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Đức Đồng - Thế Hùng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu