Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thời sự 25/02/2021 (92)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử

Cỡ chữ
Sáng nay 25/2, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cùng các thứ trưởng: Trần Anh Tuấn, Phạm Thị Thanh Trà chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử. Chủ trì đầu cầu huyện Nghi Xuân có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam.


Điểm cầu Nghi Xuân

Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, cụ thể nhằm hướng dẫn công tác chuẩn bị, triển khai, tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành được nghe Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng giới thiệu các nội dung quan trọng của Thông tư số 01/2021/TT-BNV của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, đã quy định rõ tổ chức và hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp...

Tiếp đó, các đại biểu được nghe đại diện Ban Tổ chức Trung ương giới thiệu Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW, ngày 20/01/2021 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hướng dẫn số 36 đã bổ sung cụ thể yêu cầu phải kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Hướng dẫn số 36 cũng quy định chi tiết những điểm mới về tiêu chuẩn, điều kiện của ĐBQH và đại biểu HĐND chuyên trách.

Đại biểu cũng được phổ biến nội dung Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử; các nghị quyết của Ủy ban Bầu cử Quốc hội về quy trình hiệp thương và tổ chức hội nghị cử tri, giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị, địa phương cần bám sát các nội dung, văn bản liên quan để tổ chức, triển khai bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo quy trình, quy định của pháp luật; các cơ quan Trung ương có trách nhiệm trả lời bằng văn bản những vướng mắc, khó khăn từ địa phương trong quá trình triển khai bầu cử.

Trong quá trình tổ chức bầu cử, các địa phương vừa đảm bảo nhiệm vụ phát triển KT-XH, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19; đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Đức Đồng - Trung Kiên

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu