Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Y tế - Sức khỏe 14:53 20/01/2022 (136)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2022

Cỡ chữ
Ngày 20/1, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đồng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2022. Chủ tịch UBND Lê Anh Dũng chủ trì điểm cầu Nghi Xuân
Điểm cầu Nghi Xuân

Trong năm 2021, ngành y tế triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Công tác phòng, chống dịch đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt, cả hệ thống chính trị vào cuộc kịp thời, hiệu quả, Nhân dân tin tưởng, đoàn kết, ủng hộ, lực lượng nơi tuyến đầu dũng cảm, trách nhiệm, kiên trì nỗ lực.

Để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử. Đến ngày 13/1/2022, cả nước đã tiêm được hơn 164,5 triệu liều, trong đó mũi 1 là 78,4 triệu liều, mũi 2 là 71,7 triệu liều và mũi 3 là 14,3 triệu liều.

Cùng với công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế cũng tập trung phòng, chống các loại dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch. Số ca mắc, ca tử vong của hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm phổ biến, HIV/AIDS, ngộ độc thực phẩm giảm so với 2020. Các bệnh viện đã thực hiện nghiêm bộ tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Bên cạnh đó, tăng cường năng lực ngay tại cơ sở, thiết lập hệ thống hồi sức, chăm sóc, điều trị giảm tử vong, hình thành trạm y tế lưu động, đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế trong cả nước, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh. Năm 2022, Bộ Y tế cùng các bộ, ban, ngành đều xác định, dịch bệnh COVID-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn, có thể xuất hiện thêm các biến chủng mới, làm cho dịch diễn biến phức tạp, khó lường hơn. Chính vì vậy, nhiệm vụ trước mắt và ưu tiên hàng đầu vẫn là tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong một năm đầy khó khăn, thách thức song với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, Việt Nam đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp rất lớn của ngành y tế.

Bên cạnh những thành tích đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, yếu kém như công tác quản lý nhà nước của ngành còn hạn chế, thiếu tăng cường kiểm tra, giám sát để xảy ra những vụ việc rất đáng tiếc; hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng còn yếu...

Thủ tướng đã nhấn mạnh 5 bài học kinh nghiệm, trong đó ngành cần tuân thủ nghiêm sự lãnh đạo của Đảng, mà thường xuyên, trực tiếp là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, mà đứng đầu là Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo; bình tĩnh, chắc chắn, bản lĩnh để quyết định những vấn đề quan trọng. Thứ hai, có cách tiếp cận đúng trong phòng, chống dịch. Thứ ba, tổ chức thực hiện phải quyết liệt, có trọng tâm trọng điểm. Thứ tư, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Thứ năm, càng trong khó khăn, phức tạp, càng phải phát huy dân chủ, tranh thủ trí tuệ tập thể và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân từ ngày 1 đến 28/2, giao Bộ Y tế chủ trì xây dựng kế hoạch với các mục tiêu, biện pháp và các phương án triển khai cụ thể.

Hồng Quang - Thế Hùng (TH)

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu